6 kiểu sinh viên chắc chắn tốt nghiệp là thất nghiệp


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Là sinh viên mới ra trường nhưng đã mang trong mình những tính cách này thì chắc chắn rằng những sinh viên đó sẽ thất nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp ra trường.

thatnghiep

6 kiểu sinh viên chắc chắn tốt nghiệp là thất nghiệp

Kiểu ảo tưởng tấm bằng

Đã không ít sinh viên Học viện Tài chính mới ra trường chẳng có mấy kinh nghiệm, chẳng biết làm được việc gì không nhưng luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10 triệu đồng thì em không làm”. Nói thật thì Trường Học viện Tài Chính đúng là trường đào tạo chất lượng và tấm bằng giá trị nhưng kể cả dù có là thủ khoa Ngoại Thương đi nữa hay từ Anh, Mỹ trở về thì kiểu người này chắc chắn sẽ không bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Bởi vì, doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp. Thời buổi khó khăn, nếu xin vào các công ty tư nhân, tấm bằng của bạn dường như chẳng có mấy giá trị.

Kiểu “Tôi chỉ làm việc lớn”

Chủ yếu đây là những người tốt nghiệp cử nhân nên nghĩ với thời gian mình học, công sức mình học nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”, nhận mức lương “xứng tầm” thì mới làm. Họ sẽ tự luôn nghĩ bản thân như “mình mất 4 – 5 năm đèn sách cầy bục mặt ra để học thì làm việc không thể làm những công việc tay chân cỏn con hay nhận mức lương không đủ tiêu thế này, chả nhẽ học 4 – 5 năm cũng chỉ bằng thằng thất học thôi sao?”. Họ không bao giờ chấp nhận làm từ việc nhỏ, xem đó là chuyện lặt vặt, tầm thường. Bạn có biết Chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn Yahoo!, Marissa Mayer, từng làm công việc gì không? Đó là nghề bán hàng tạp hóa. Những tấm gương như vậy không thiếu. Những CEO tài năng vào thời điểm đó chắc chắn không biết họ sẽ trở thành vĩ nhân, vì vậy họ vẫn phải lao động. Lao động từ khi còn ngồi ghế nhà trường, từ chạy bàn đến chạy máy. Thành công có thể sẽ không đến với người an phận làm việc nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ khuất tầm mắt những kẻ không làm gì.

Kiểu thích ổn định

Nhóm này đa phần là tốt nghiệp Cao đẳng xong đó học liên thông lên ví dụ như Liên thông Học viện Tài chính để mong ước rằng có một công việc ổn định và từ đó luôn có niềm tin mãnh liệt vào cái thứ gọi là “công việc ổn định”. Đáng tiếc là trong thời đại số thay đổi chóng mặt thế này thì chẳng còn công việc nào gọi là “ổn định”. Ngay cả các cơ quan Nhà nước cũng thường xuyên cắt giảm biên chế. Vì vậy, do cứ duy trì niềm tin này nên nhiều bạn đã tốt nghiệp 3 – 4 năm rồi mà vẫn ăn bám bố mẹ để ngày ngày đi tìm kiếm những “cơ hội vững chắc”.

viec-lam (1)

Công việc ổn định là mong muốn của nhiều người nhưng nó không hợp với thời đại trẻ bây giờ

Kiểu thích bao biện

“Em không làm được cái này là vì… Em không làm được cái kia là do… Em đã làm nhưng mà…”. Nhóm này có một số từ ngữ ưa thích là “nhưng mà”, “bởi vì”, “thật ra là”… để bao biện cho sự yếu kém về năng lực hoặc hèn nhát về tinh thần. Doanh nghiệp không tuyển bạn để nghe giải thích “tại sao không làm được”. Họ cần một người biết làm và biết chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

Kiểu lười biếng

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rất ít mắc phải tình trạng này bởi đây là dạng người có tuổi đời thì trẻ, kinh nghiệm thì không có, nhưng luôn muốn tìm những công việc nhẹ nhàng, ổn định. Sinh viên Dược đã phải làm  Nếu phải ở lại làm thêm hoặc đi làm vào cuối tuần, họ sẽ khó chịu ra mặt và cho rằng mình bị bóc lột. Nếu bạn thông minh hiếm có thì miễn cưỡng người ta có thể chịu đựng tính lười của bạn, nhưng nếu chỉ là hạng làng nhàng thì chắc chắn tố chất đầu tiên của bạn là phải chăm chỉ. Thị trường lao động không có chỗ cho những kẻ lười biếng, tuy nhiên nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng “không làm việc này thì làm việc khác” nên thường chỉ sau một tháng thử việc là họ “bỏ của chạy lấy người”. Dù tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn báo động đỏ nhưng số người trẻ lãng phí cơ hội vẫn không thiếu.

Kiểu “chém gió”

Những người này nói rất nhiều, nói rất hay, phân tích lập luận đều vào hàng siêu đẳng, kinh tế tài chính vĩ mô hay vi mô, Việt Nam hay thế giới đều có thể đàm luận ở mức cao thâm, nhưng đến khi bắt tay vào làm thì chẳng được việc gì. Thực tế chỉ ra rằng, trời chỉ cho mỗi người một sở trường, người giỏi ba hoa thường không còn sở trường nào khác. Nếu không muốn bị đồng nghiệp khinh thường và bị công ty mời “về hưu” sớm, tốt nhất bạn nên tập trung vào não bộ và đôi tay thay vì cái miệng.

thatnghiep_SPVJ4NPiqd

Có thể chém gió sẽ cho bạn công việc nhưng nó sẽ không giữ bạn lại được

Tuổi đời còn trẻ, còn phải trải nghiệm nhiều, kiến thức thiếu có thể trau dồi, kỹ năng kém có thể luyện tập. Nhưng giang sơn dễ đổi bản tính khó rời và những tính cách ăn sâu vào máu này sẽ kéo bạn đi xuống nếu không nhanh chóng nhận ra mà sửa đổi. Nếu bạn thấy hình bóng mình ở đây thì hãy nhanh chóng lên một kế hoạch rèn luyện bản thân ngay đi. Đây vẫn chưa phải là tất cả, còn một số kiểu sinh viên nữa sẽ được nhắc đến trong phần tiếp theo.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp