7 Kiểu sinh viên khó thoát khỏi nạn thất nghiệp khi tốt nghiệp ra trường


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc cho bạn có cầm trong tay tấm bằng nào đi nữa thì bạn vẫn sẽ thất nghiệp nếu trong người bạn có 7 kiểu tính cách này.

A-boss-shouting-on-his-as-001

Người bảo thủ không sớm thì muộn sẽ bị đào thải nếu không thay đổi

Kiểu bảo thủ

Các doanh nghiệp sợ nhất đó là gặp phải những nhân viên kinh tế tài chính của mình không biết tiến bộ, không biết nhận sai để học tập, không biết lắng nghe tiếp thu và họ sẽ có 1.001 kiểu lập luận để luôn cho rằng điều nọ nói là đúng còn bạn dù thế nào cũng là sai. Đây là kiểu người hay bị ghét nơi công sở. Nên nhớ người ta có thể nhắc nhở bạn đến lần thứ 3, nhưng nếu cứ cố “bật lại”, bạn biết tương lai mình ở đâu rồi đấy!

Kiểu “đứng núi này trông núi nọ”

Họ làm cho công ty này nhưng tâm hồn lại ở các công ty khác, chưa đóng góp được gì mà chỉ luôn bận tâm tìm xem nơi nào trả lương cao hơn, có cơ hội thăng tiến tốt hơn rồi nhanh chóng chuyển việc. Các bạn chẳng bao giờ học và làm được điều gì đến nơi đến chốn vì chưa dành đủ tâm huyết cho công việc. Và chẳng có mấy doanh nghiệp muốn nhận những người chỉ muốn mau chóng học hết mọi tài sản trí tuệ của họ rồi ra đi.

Kiểu thụ động

May thay sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được đào tạo chỉ dạy kỹ năng mềm nhờ đó mà thoát khỏi kiểu này. Chứ đây là kiểu người online Facebook nhiều hơn bất kỳ ai và người bạn đồng hành duy nhất của họ là những người tính lười biếng. Kiểu người này dù có thưởng hay phạt ra sao thì họ vẫn sẽ như vậy không hề suy chuyển. Vì thế, dù có xin được chân vào đâu làm thì có khả năng cao sẽ bị đào tạo.

Carmencitta-Workaholic-Husband-featured

Người thụ động không có chí tiến thủ sẽ mãi dậm chân tại chỗ

Kiểu không có chí tiến thủ

Sinh viên Học viện Tài chính luôn ham học và vì vậy kiểu người này không xuất hiện ở những sinh viên học tập tại Học viện Tài chính. Nhưng thực sự thì không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị người khác chê cười, lòng tự trọng to như núi nhưng lại dễ thỏa mãn và chẳng chịu vươn lên. Kiểu người này vào công ty sau một thời gian không bị sa thải cũng tự xin nghỉ vì thấy tất cả bạn bè giờ đã lên sếp hết, mỗi mình còn lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “cống hiến không được ghi nhận…”.

Kiểu mong manh, dễ vỡ

Các bạn sinh viên này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm, rất dễ xúc động, dễ nổi giận và cảm tính trong giao tiếp. Nên nhớ, ở trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn đừng cư xử kiểu “tay mơ”. Phải “cứng” và biết kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ai cũng có thể bị sếp la mắng, gia đình ai cũng có thể gặp chuyện buồn bực… hơn thua là bạn trưng ra ngoài xã hội một gương mặt như thế nào. Người giỏi sẽ giấu cảm xúc vào trong chí ít là cho đến hết giờ làm việc.

Kiểu tri thức “cục bột”

Mặc dù phải thừa nhận thì đây là kiểu người khó giữ nhưng cũng khó đuổi bởi họ là những người mang trong mình kĩ năng nghiệp vụ tốt và kiến thức phong phú. Tuy nhiên thì họ lại biết hoạch định và quản trị tương lai sự nghiệp của mình. Những người này chấp nhận ở nguyên một vị trí mà không hề có kế hoạc tương lai gì khác. Kiểu nước chảy đưa ta đến đâu thì đến vậy, bởi họ đâu cầu phải quan tâm tới vấn đề xã hội vì họ là cục bột được bao bọc từ lâu rồi. Thực sự thì các công ty không muốn tuyển các nhân viên dạng “cục bột” này vì mỗi người cần phải tự vận động. Nếu bạn làm 2 – 3 năm cùng một vị trí, thì bạn sẽ trở thành người có kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn ngồi 5 – 7 năm cũng tại cái ghế đó, bạn sẽ là người trì trệ. Không phải cứ có thâm niên thì sẽ được công ty ghi nhớ và giữ chân. Trong thời đại trẻ hóa cũng như tiết kiệm “chi phí tiền lương” như hiện nay, những người càng có thâm niên càng dễ bị “hất cẳng”.

62e117188e676ef59faa485c516c40f9

Công tử bột là những người khó giữ nhưng cũng khó đuổi

Kiểu “khôn lỏi”

Luôn luôn tìm cách để lợi mình có hại công ty và thiệt cho bạn bè đồng nghiệp, nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu thuộc tuýp này, một là bạn phải che giấu tính cách thật khéo, hai là bạn phải thay đổi.

Có thể nói mắc phải một vấn đề vẫn chưa phải là thảm họa bởi con người khó hoàn thiện nhưng đừng lấy đó mà biện minh cho mình. Nếu tính cách bạn có điểm gì đó trung khớp trong đây thì hãy nhanh chóng sửa đổi đi chứ đừng ngụy biện nhé.

Nguồn: Liên thông Học viện Tài chính