Amazon tiến tới thành công nhờ ông chủ giỏi


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Để tiến tới thành công, các sinh viên Học viện Tài chính liên thông cần học hỏi những bí quyết mà nhà tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ. Ông đã đưa Amazon tới thành công như hiện nay bằng cách nào và nỗ lực của ông ra sao?

amazon

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Amazon hiện là một trong những tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ, với tài sản ước tính lên tới 57 tỉ USD theo thống kê của Wealth- X tính đến tháng 2/2016.

Mới đây trong 3 tháng từ 9/2 đến 9/5 vừa qua, Jeff Bezos lại tiếp tục gia tăng mức tài sản của mình thêm 18 tỉ USD nữa nhờ cổ phiếu của Amazon khi chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong lịch sử, từ 482 USD/cổ phiếu lên đến 703,07 USD/cổ phiếu

Theo chia sẻ, bí quyết thành công của Jeff Bezos nằm ở việc thiết lập một chế độ phù hợp, đó là xây dựng nền văn hóa, chấp nhận mạo hiểm, và tập trung dài hạn.

không cạnh tranh đối thủ mà tập trung vào khách hàng

Jeff Bezos xác định quan điểm rất rõ ràng, đó là thay vì ám ảnh trước các đối thủ cạnh tranh, biểu hiện bằng việc chờ đợi đối thủ ra mắt sản phẩm trước, sau đó học theo và bắt kịp các xu thế, ông tập trung vào việc lắng nghe khách hàng.

Từ quan điểm này, Amazon đã xây dựng hệ thống kinh doanh Amazon Web Services (AWS) nhằm giải quyết các vấn đề về hosting và các sản phẩm mã nguồn mở cho doanh nghiệp. Dịch vụ nhanh chóng phát triển nhờ tốc độ hỗ trợ nhanh chóng và thị phần tập trung của các công ty lớn. Giờ đây AWS đã có tổng trị giá lên tới 10 tỷ USD.

Để dẫn đầu thị trường thì không ngại rủi ro

Amazon giờ đây là một trong những dịch vụ thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên ít ai biết công ty cũng từng trải qua nhiều khó khăn trong quá khứ, khi họ từng trải qua 3 lần thử nghiệm thất bại để tìm được lối đi cho chính mình.

Lần đầu tiên với Amazon Auctions, Amazon gắng xây dựng một mô hình bắt chước theo eBay. Lần thứ 2 là với zShops, và cuối cùng là Amazon Marketplace – mô hình hiện đang chiếm gần một nửa các sản phẩm được bán trên Amazon.

“Thất bại và phát minh là hai anh em sinh đôi không thể tách rời. Để đi đến thành công, bạn phải thử nghiệm, và sẽ không phải là thử nghiệm nếu bạn biết trước nó sẽ thành công”, ông chủ Amazon chia sẻ trong một lá thư được viết vào năm 1997.

Ý nghĩ của nhân viên họ như là người chủ

Những điều dưới đây được Jeff Bezos chia sẻ trong một lá thư viết vào năm 1997, thời điểm công ty mới tăng lên 614 nhân viên từ 158 nhân viên của năm trước.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách tiếp cận đó là trả lương cho nhân viên dựa trên cổ phiếu. “Chúng tôi tập trung vào tuyển dụng và giữ lại các nhân viên tài năng, đáp ứng tốt cho công việc. Đồng thời, chúng tôi mang đến khoản đền bù cho nhân viên dựa trên số cổ phiếu của họ tại công ty thay vì tiền mặt.”

“Chúng tôi biết rằng sự thành công của công ty sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi khả năng, trình độ của từng nhân viên. Do vậy, mỗi người cần phải cho rằng mình là một ông chủ sở hữu của công ty, và làm việc với thái độ của một ông chủ chứ không phải một nhân viên.”

Công ty phải xây dựng văn hóa riêng

Các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Google, Facebook hay Apple bên cạnh việc kinh doanh cũng đều tập trung vào xây dựng nền văn hóa công ty – vốn được cho là yếu tố vô cùng quan trọng để trở thành một thương hiệu hàng đầu. Trong đó, Amazon là một trong những công ty hiếm hoi sở hữu nét văn hóa riêng nổi tiếng với việc tiết kiệm chi phí, vốn thường chỉ phù hợp với các công ty cỡ nhỏ.

“Chúng tôi chưa bao giờ cho rằng cách xây dựng nền văn hóa công ty là đúng – nó chỉ đơn giản là phù hợp với chúng tôi,” Bezos viết trong một lá thư năm 2015. “Trong suốt 2 thập kỷ, chúng tôi đã tìm được hàng trăm, hàng ngàn người có cùng chí hướng, những người tin rằng môi trường làm việc và cách tiếp cận của chúng tôi là ý nghĩa và luôn tràn đầy năng lượng.”