Các ngân hàng tuyên bố sẽ xóa đi nỗi lo tắc nghẽn ATM những ngày giáp tết Đinh Dậu 2017


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các ngân hàng tuyên bố sẽ  xóa đi nỗi lo tắc nghẽn ATM những ngày giáp tết Đinh Dậu 2017

Nằm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm cuối năm, các nhu cầu giao dịch tại máy ATM của người dân tăng mạnh, bởi đây là thời điểm mà nhiều loại tiền từ như tiền lương, tiền thưởng… “đổ dồn” về tài khoản ATM. Quá nhiều người có rút tiền cùng một thời điểm, khiến các cây ATM xảy ra tình trạng “nghẽn”, hết tiền tài khoản. Năm nay, để xóa đi nỗi lo này, các ngân hàng khẳng định sẽ cung ứng đủ tiền mặt cho các cây ATM hoạt động.

Tình trạng rút tiền ATM ngày tết

Tình trạng rút tiền ATM ngày tết

Tiền mặt cho ATM được ưu tiên tối đa trong dịp giáp Tết

Còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, mặc dù hệ thống các cây ATM hiện nay chưa đến mức bị quá tải, nhưng tâm lý nhiều người dân vẫn không khỏi lo lắng, ám ảnh trước cảnh rồng rắn xếp hàng vài tiếng để rút tiền hoặc ATM hết tiền những ngày giáp Tết. Nhiều người được phỏng vấn cho biết ngay khi lương đổ về là họ sẽ lập tức đến cây ATM để rút tiền mua sắm tết. Tuy nhiên, những người được phỏng vấn cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc khi các công ty thường sẽ trả lương vào cùng đợt như nhau, tức là vào khoảng ngày 26-27 tết, dẫn tới việc xếp hàng dài để rút tiền là việc chắc chắn, nhưng đến lượt mình rút cây có còn tiền không thì không ai dám khẳng định.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra chỉ thị yêu cầu hệ thống các ngân hàng tăng cường bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM, đặc biệt trong những ngày cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Mặt khác, ngân hàng cũng cần trang bị thêm phần mềm giám sát an ninh giao dịch trên ATM nhằm phát hiện kịp thời những giao dịch bất thường. Các ngân hàng phải túc trực, giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM để kịp thời bổ sung, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng mạnh dịp cuối năm.

Tại các khu công nghiệp lớn, NHNN yêu cầu lượng tiền trong các cây ATM ở đây phải luôn được duy trì, không được để cây rỗng hoặc hết tiền, bởi đây là thời điểm nhiều công nhân ở xa rút tiền về quê ăn tết với gia đình sau nhiều ngày vất vả.

Đặc biệt, NHNN nhấn mạnh rằng, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia phải kiểm tra hệ thống hạ tầng, kỹ thuật và bố trí nhân sự đầy đủ để bảo đảm hoạt động chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán thẻ qua ATM/POS an toàn, thông suốt; cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, xử lý các sai sót, sự cố phát sinh; phản hồi tra soát, khiếu nại nhanh chóng.

Các ngân hàng bố trí nhân sự trực Tết để xử lý sự cố mọi lúc, mọi nơi

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã lên kế hoạch và bắt tay triển khai các biện pháp để bảo đảm hoạt động của máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán. Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cho biết họ sẽ tăng cường ứng trực, tiếp quỹ đầy đủ cho hệ thống máy ATM của mình hoạt động thông suốt để người dân có thể thoải mái rút tiền. Trước đó, ngân hàng này cũng đã xây dựng kế hoạch tiếp quỹ và chuẩn bị đủ lượng tiền mặt với cơ cấu mệnh giá hợp lý tại các cây ATM. Lãnh đạo VietABank cũng khẳng định, hệ thống công nghệ và quản lý của VietABank cho phép ngân hàng theo dõi liên tục hệ thống ATM trên toàn quốc.

Các ngân hàng liên kết với nhau

Các ngân hàng liên kết với nhau

Đại diện Ngân hàng VietinBank cũng cho biết, hệ thống máy ATM của ngân hàng có chức năng cảnh báo tình hình tồn quỹ qua điện thoại di động cho các cán bộ phụ trách tại từng chi nhánh để kịp thời tiếp quỹ. Cùng với đó, VietinBank còn tăng cường sử dụng ATM lưu động tại các khu công nghiệp, hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp… để tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm máy ATM, dẫn đến tình trạng quá tải.

Không riêng mình VietinBank, VietABank, hiện tại là thời điểm các ngân hàng đang triển khai các biện pháp bảo dưỡng hệ thống ATM, cũng như chuẩn bị tiền mặt cho việc tiếp quỹ, nỗ lực để người dân không phải gặp cảnh máy ATM “treo” hay dừng hoạt động vì thiếu tiền.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur