Cảnh báo quốc gia nguy cơ lâm vào khủng hoảng tài chính cao nhất thế giới


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhờ việc sử dụng dữ liệu từ đầu những năm 1990, hai chuyên gia Subbaraman và Michael Loo đã phát triển hệ thống cảnh báo sớm về khủng hoảng tài chính.

Hồng Kông có nguy cơ chịu một khủng hoảng lớn trong tương lai

Hồng Kông có nguy cơ chịu một khủng hoảng lớn trong tương lai

Theo kết quả mà hệ thống cảnh báo sớm về khủng hoảng tài chính phân tích Hồng Kông (Trung Quốc) là nền kinh tế có nguy cơ phải chịu một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai, đặc biệt đây là nền kinh tế đứng đầu danh sách trong bảng xếp hạng các nền kinh tế có nguy cơ lâm vào khủng hoảng tài chính cao nhất thế giới và nối tiếp sau Hồng Kông là Trung Quốc. Đây cũng là nhận định vừa được Nomura Holdings đưa ra sau lần cập nhật hệ thống cảnh báo sớm gần đây nhất. Như vậy, nền kinh tế tài chính Trung Quốc có nguy cơ cao lâm vào khủng hoảng nhất hiện nay.

Mặc dù các số liệu đưa ra để cảnh báo nguy cơ lâm vào khủng hoảng tài chính khá cụ thể nhưng theo chuyên gia phân tích Rob Subbaraman của Nomura , điều này không có nghĩa kết quả này khẳng định một cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ xảy ra.

5 chỉ số được các chuyên gia lựa chọn được cho là những dấu hiệu cảnh báo một cuộc khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra trong 12 quý sau nếu như chúng vượt qua các ngưỡng giới hạn bao gồm:

  • Tỷ lệ nợ của doanh nghiệp và các hộ gia đình/GDP
  • Tỷ số khả năng trả nợ của các doanh nghiệp
  • Tỷ số khả năng trả nợ của các hộ gia đình
  • Tỷ giá thực Giá bất động sản thực (đã điều chỉnh theo lạm phát)
  • Giá chứng khoán thực

Theo tìm hiểu từ bên truyền thông Liên thông Học viện Tài chính, hai chuyên gia Michael Loo và Subbaraman đã sử dụng dữ liệu từ đầu những năm 1990 để phát triển hệ thống này. Quá trình phân tích đã đưa ra kết quả: các thị trường mới nổi đối mặt có khả năng đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với các thị trường đã phát triển, trong đó châu Á (trừ Nhật Bản) được đánh giá là khu vực xảy ra rủi ro nhất.

Hồng Kông có khả năng khủng hoảng tài chính cao nhất

         Hồng Kông có khả năng khủng hoảng tài chính cao nhất

Do có 5 chỉ số, mỗi nước có thể có tối đa 60 dấu hiệu cảnh báo và đây là lần cập nhật mới nhất tính toán số liệu của 12 quý gần nhất.

Theo báo cáo, Hồng Kông là nền kinh tế có nhiều dấu hiệu thể hiện khả năng khủng hoảng tài chính cao nhất (52), cao hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Theo như với số liệu cập nhật trước đó (dựa trên số liệu 12 quý tính đến quý IV/2016), số lượng dấu hiệu của Trung Quốc giảm từ 41 xuống 40 nhưng vẫn cao thứ hai. Mặc dù đây là con số đáng khích lệ nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo nếu không nỗ lực giảm tình trạng tín dụng tăng trưởng nóng thì rất khó để có thể giảm số dấu hiệu xuống.

Theo các chuyên trang thị trường kinh tế tài chính, những dấu hiệu xuất hiện ở các nước khác có tên trong danh sách thấp hơn rất nhiều so với Trung Quốc và Hồng Kông. Tiếp theo là các nước Châu Á (6 trong top 10) và các nước thuộc nhóm các thị trường mới nổi

Là một bài tập nhìn vào những yếu tố đã được chứng minh là các chỉ số cảnh báo sớm tốt nhất trong quá khứ, sau đó áp dụng chúng vào dữ liệu trong thời điểm hiện tại” là những gì mà chuyên gia Subbraman miêu tả hệ thống cảnh báo sớm này.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com/