Chuyên gia kinh tế tài chính bóc mẽ những chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngành thuế nước ta thời gian gần đây đã trực tiếp bóc mẽ hàng loạt chiêu trò gian lận, trốn thuế mới của các doanh nghiệp, thu về cả chục ngàn tỷ đồng suýt thất thoát.

Ngành thuế đang bóc mẽ nhiều chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp

Ngành thuế đang bóc mẽ nhiều chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp

Nở rộ các chiêu trò trốn thuế của doanh nghiệp

Đầu năm 2015, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội (Halico) Hồ Văn Hải bị phát hiện hành vi trốn thuế và bị truy tố trách nhiệm hình sự. Theo các cuộc điều tra, ông Hồ Văn Hải đã thông đồng với đại lý để bán rượu xuất khẩu ra thị trường trong nước. Theo các chuyên gia kinh tế thị trường cho biết, có tới hơn 46.000 thùng rượu Vodka các loại tuồn ra thị trường sau khi làm giả giấy tờ xuất khẩu, Hồ Văn Hải và những người liên quan đã chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)gây thất thoát nghiêm trọng cho ngành thuế nước ta. Ngoài ra, ở tỉnh Gia Lai, cơ quan pháp luật phát hiện vụ gian lận tiền hoàn thuế GTGT của một số cá nhân khi cả nhóm này đã ranh mãnh thành lập hàng loạt các công ty “ma” rút ruột cả trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Đầu năm 2014, lợi dụng chính sách thuế GTGT tại Tây Nguyên, một số cá nhân đã thành lập chuỗi DN thu mua cà phê nguyên liệu sau đó sử dụng hình thức mua bán hóa đơn GTGT hợp thức hóa đầu vào mua hàng nông sản (cà phê, hồ tiêu), nhằm kê khai đầu vào xuất khẩu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. “Các công ty, doanh nghiệp đã qua mặt được sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan điều tra, ngoài ra còn giúp các công ty “đen” thao túng thị trường cà phê, tạo nên sự bất ổn trong kinh doanh, xuất khẩu cà phê tại Tây Nguyên, gây thất thu ngân sách nhà nước và thất thoát tiền hoàn thuế GTGT”, lãnh đạo Vụ Thanh tra ngành thuế khẳng định. Theo các văn bản pháp luật thuế, hiện nhiều DN lợi dụng cơ chế xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới đất liền, chính sách thanh toán biên mậu Việt Nam – Campuchia, cơ chế miễn kiểm tra hải quan hoặc kiểm tra theo tỷ lệ (phân luồng xanh là DN được ưu tiên) đối với hàng hoá xuất khẩu tiểu ngạch, để từ đó mua hoá đơn của các công ty ma, siêu thị…

Nhiều doanh nghiệp thành lập các công ty con để trốn thuế Nhà nước

Nhiều doanh nghiệp thành lập các công ty con để trốn thuế Nhà nước

Sẽ xác định giao dịch đáng ngờ

Một cán bộ thanh tra phụ trách các vấn đề về thuế cho hay: về sự kiên nhẫn, vất vả khi phải âm thầm điều tra DN có vốn đầu tư nước ngoài trốn thuế. Theo các thanh tra, chiêu phổ biến nhất của họ là thông qua việc thực hiện chuyển giá để tránh thuế, trốn thuế. Các DN này thường ký hợp đồng mua bán từ các công ty mẹ, công ty có quan hệ liên kết thông qua việc đầu tư mua sắm tài sản, nguyên vật liệu và chuyển giao công nghệ, phí bản quyền… với giá rất cao. “Muốn điều tra được tận gốc, có khi phải sang tận nước sở tại, nhưng điều đó không thể. Từ đó gia tăng cơ hội có cơ hội khai sự thua lỗ liên tục trong doanh nghiệp và không có sự đóng góp thuế TNDN cho nhà nước Việt Nam”, vị cán bộ nói. Theo đại diện Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, tới đây, bộ phận thanh tra sẽ phối hợp phân loại giám sát các đối tượng có dấu hiệu mua bán hoá đơn giả, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế và sẽ xử lí nghiêm những vi phạm này, đồng thời có giải pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về thuế.

Ngoài ra, đơn vị này sẽ tăng cường phối hợp cơ quan an ninh điều tra, cơ quan cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế để điều tra, xác minh các đường dây sử dụng hóa đơn bất giả chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com