Cú sốc kinh tế Trung Quốc kiến Đức phát triển, Mỹ gặp nhiều khó khăn


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kể từ khi gia nhập WTO, sự phát triển của Trung Quốc đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến nhiều quốc gia nhưng Đức là trường hợp ngoại lệ.

Sự phát triển của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến các nước Đông Âu

Sự phát triển của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến các nước Đông Âu

Theo các chuyên gia kinh tế tài chính, việc Trung Quốc gia nhập WTO năm 2011 đã có tác động sâu sắc đến việc làm và hệ số lương của những lao động có trình độ thấp ở Mỹ ở việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, đồng thời các nhân công bị mất việc rất khó tìm công việc mới ở ngành khác, những người được giữ lại làm thì phải chịu mức lương thấp do nhiều chế độ cắt giảm.Tuy có ảnh hưởng lớn đến Mỹ nhưng với nước Đức thì điều này lại hoàn toàn ngược lại, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào từ sự phát triển của Trung Quốc lên thị trường lao động hay nhân công của Đức. Đứng trước sự thay đổi chênh lệch như vậy, rất nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao lao động ở nước Đức lại không phải chịu tình cảnh tương tự như lao động  nước Mỹ và một số quốc gia khác.

Mức độ tiếp xúc của một số nướcvới Trung Quốc

Theo các nghiên cứu thị trường, hầu hết các nước phát triển đều phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, nhưng sự phát triển này của Trung Quốc tác động đến Mỹ nhiều nhất. Từ năm 2000 đến năm 2010, ước tính tỷ trọng hàng nhập khẩu Trung Quốc trong tổng số hàng nhập khẩu của các ngành công nghiệp cạnh tranh với Trung Quốc ở Mỹ đã tăng 25%. Ở Hà Lan, con số này đã tăng khoảng 16%, còn các nước Tây Ban Nha, Ý và Đức ít bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc hơn. Do đó, mức độ tiếp xúc của nước Đức với nước Trung Quốc ít hơn rất nhiều so với Mỹ là như vậy.

Có rất nhiều lý do khiến nước Đức không bị ảnh hưởng với sự phát triển của Trung quốc

Có rất nhiều lý do khiến nước Đức không bị ảnh hưởng với sự phát triển của Trung quốc

Những lý do chính giúp nước Đức ‘miễn nhiễm’ với hàng nhập khẩu Trung Quốc

Có rất nhiều lý do khác có thể giải thích vì sao Đức không vấp phải sự cạnh tranh với hàng nhập khẩu Trung Quốc giống như nước Mỹ phải chịu đựng. Theo các chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về thuế cho rằng, Đức vốn có truyền thống nhập khẩu hàng hóa (như hàng dệt may) từ các nước có chi phí nguyên liệu thấp như Ý, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi Trung Quốc cũng nhập khẩu từ các nước này. Do đó, khi Trung Quốc tham gia vào WTO, thì chỉ có nguồn hàng nhập khẩu bị chuyển hướng – từ 3 quốc gia trên sang Trung Quốc. Việc này cũng đồng nghĩa rằng chỉ có việc làm ở Ý, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là mất đi, trong khi đó việc làm ở Đức không bị ảnh hưởng, thậm chí không liên quan bất kì vấn đề gì. Một nguyên nhân nữa là do sự trỗi dậy của Trung Quốc xảy ra cùng thời điểm thương mại ở các nước Đông Âu. Là nước láng giềng, Đức bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường tự do hóa ở Đông Âu, trong khi đó Đông Âu là khu vực có lượng nhân công tập trung vào tay nghề cao thì nhân công Trung Quốc lại phụ thuộc vào sức lao động. Do đó, 2 cú sốc thương mại hóa tới từ Trung Quốc và các nước Đông Âu có tác động khá lớn lên thị trường lao động của nước Đức.

Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, tình hình thương mại của nước Đức khả quan hơn của nước Mỹ nhờ những lí do về mặt nhập khẩu, điều chỉnh thương mại để đối phó với cạnh tranh từ các quốc gia có nhân công rẻ vốn đã xảy ra ở Đức trước khi Trung Quốc bắt đầu ra nhập. Sự phát triển của các nước Đông Âu tạo cơ hội xuất khẩu mới cho các công ty ở Đức. Đồng thời sự ưa chuộng hàng hóa chất lượng của Trung Quốc được các sản phẩm của Đức đáp ứng một cách toàn mỹ.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com