Đại học chính quy có thể xét học bạ nhưng liên thông vẫn phải thi


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Liên thông Đại học ngày càng phổ biến với sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng để nâng cao kiến thức và mở rộng cơ hội việc làm.

thi-sinh-khogn-duoc-thi-tot-nghip

Hiện nay rất nhiều sinh viên có mong muốn theo học liên thông

Thí sinh muốn Liên thông Đại học phải thi THPT Quốc gia

Quyết định số 18/2017/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ đã ký ngày 31 tháng 5 năm 2017 quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học đưa ra phương án thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, Cao đẳng dưới 36 tháng muốn liên thông Đại học phải đăng ký xét tuyển cùng với thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông ở kỳ tuyển sinh vào Đại học hàng năm của cơ sở giáo dục Đại học. Như vậy, thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng muốn liên thông Đại học vẫn phải thi kỳ thi THPT quốc gia, không được dùng quyền xét vào Đại học qua học bạ như các thí sinh khác.

Bạn Văn Nam chia sẻ: “Trước đây mình theo học Cao đẳng ngành kinh tế Tài chính, nay muốn liên thông Học viện tài chính nhưng sợ không đáp ứng được điều kiện theo quy định mới vì kiến thức THPT của mình đã mai một nhiều, vì vậy mình rất lo lắng”.

Tương lai đào tạo liên thông còn giữ được bản chất của thông tư 55 hay không thì chính Bộ GD-ĐT cũng không thể đơn phương tự quyết định. Để được tiếp tục quy định về tuyển sinh liên thông, chính Bộ GD-ĐT đã phải có tờ trình báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng. Bộ GD- ĐT cho biết, việc siết chặt đào tạo liên thông Đại học là giải pháp để nâng cao chất lượng sinh viên. Song về lâu dài, khi tuyển sinh ĐH nói chung đã giao tự chủ cho các trường thì tuyển sinh liên thông cũng phải do các trường tự quyết.

lien-thong-dai-hoc

Học liên thông mở rộng ra nhiều việc làm hơn cho sinh viên

Siết chặt tuyển sinh liên thông một số nhóm ngành

Hiện nay khá nhiều sinh viên có mong muốn học liên thông các ngành HOT như liên thông lên học viện Tài chính, Liên thông Đại học Y Dược… tuy nhiên để đảm bảo chất lượng đào tạo Bộ đang siết chặt quy định tuyển sinh liên thông để kiểm soát chất lượng đầu vào để không bị ảnh hưởng cho mai sau.

Cụ thể, thí sinh có nhu cầu liên thông nhóm ngành khoa học sức khỏe cần đáp ứng các điều kiện:

  1. Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp.
  2. Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  3. Có chứng chỉ hành nghề theo quy định.
  4. Phải thi đạt yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thi cùng với Kỳ thi THPT Quốc gia với học sinh phổ thông). Điểm mỗi môn thi phải đạt từ 05 (năm) điểm trở lên theo thang điểm 10. (theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ).

Với những thay đổi trong quy trình đào tạo Liên thông Đại học, Bộ GD- ĐT cùng các trường Cao đẳng, Đại học hi vọng có thể giúp sinh viên hoàn thiện kiến thức, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai.

Nguyễn An – hocvientaichinhtuyensinh.com