Đầu vào ngành Kinh tế tài chính cao ngất ngưởng


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù trước đó đã có chỉ thị giảm chỉ tiêu đào tạo các nhóm ngành kinh tế, nhưng hiện tại sức hút của khối ngành này với thí sinh vẫn chưa hết nóng.

Thí sinh vẫn rất chuộng kinh tế dù một vài ngành có thể bị cắt giảm

Thí sinh chỉ chuộng kinh tế

Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, Bộ đã có quyết định sẽ cắt giảm chỉ tiêu của một số khối ngành kinh tế để đảm bảo chất lượng đầu ra, nhưng tại buổi tư vấn tuyển sinh gần đây nhiều thí sinh, thậm chí phụ huynh vẫn ủng hộ con theo khối ngành kinh tế tài chính. Dó đó, mọi người đều nhận thấy nhóm ngành này ra trường rất dễ xin việc, không làm đúng chuyên ngành thì cũng có thể đá sang mảng khác, chất lượng giáo dục của những nhóm ngành trên luôn được đánh giá cao, thậm chí là xuất sắc.

Theo chia sẻ của Lê Phương, học sinh lớp 12: “mặc dù biết thông tin là sẽ cắt giảm chỉ tiêu của các trường trong khối ngành này, nhưng em cũng không quá lo lắng vì bản thân đã có định hướng sẵn từ trước với hi vọng sau này học xong được làm việc liên quan tới các vấn đề về thuế”. Không chỉ có Phương Anh nhiều học sinh khác cũng cho rằng, đa phần thấy những người học kinh tế đều thành đạt hết.

Có thể thấy, ở các năm trước tỉ lệ sinh viên đăng ký học ở ngành kinh tế và các ngành khác là ngang nhau, có thì kinh tế cũng chỉ nhỉnh hơn chút, tuy nhiên, năm nay sinh viên đăng ký các khối ngành này gia tăng một cách chóng mặt, trong đó một số ngành khác lại bị giảm mạnh. Theo chia sẻ của ông Trần Anh Tuấn, phó Giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cho hay: “ không chỉ thu hút đông thí sinh đăng ký thi, những khối ngành này còn chủ yếu thu hút những sinh viên có lực học khá giỏi. Đa phần sinh viên vẫn chuộng ngành kinh tế với lý do duy nhất cơ hội việc làm lớn mức lương cao, nên dẫn tới hiện tỉ lệ trọi của các ngành này đang cao ngất ngưởng”.

kinh-te

Kinh tế luôn được lựa chọn vì môi trường việc làm màu mỡ

Thí sinh cần cân nhắc khi chọn kinh tế

Theo các chuyên gia, nhận định của các em và phụ huynh về ngành kinh tế sau khi học xong ra trường có việc làm là không sai. Thực tế nhu cầu việc làm từ những khối ngành này đúng là rất lớn, đặc biệt hiện nay nước ta đang trên đà mở cửa, hội nhập với nhiều nền kinh tế lớn hơn vì thế nhân lực trong những khối ngành cũng vì thế mà tăng theo.

Tuy nhiên, không chỉ duy có ngành kinh tế mới có mảnh đất việc làm màu mỡ, mà các khối ngành khác cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nhiều nơi trước khi chọn trường thi, học sinh đã được tư vấn hướng nghiệp nhưng trong đó rất nhiều học sinh vẫn có ý nguyện thi vào trường kinh tế hoặc sinh viên đăng ký theo học thêm liên thông, điển hình như liên thông học viện tài chính. Việc học sinh chọn khối kinh tế dường như từ lâu đã trở thành tiền lệ, nhưng các em cần lượng sức khi chọn thi khối ngành này vì điểm thi của khối kinh tế là rất cao, chỉ những học sinh khá giỏi mới đủ sức để thi vì sau khi ra trường, ngay cả sau khi ra trường các nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi nhân viên trong ngành cần có kiến thức chuyên sâu và bao quá được lĩnh vực tốt.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com