Điều làm nên sự khác biệt của các công ty tài chính


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các công ty tài chính có rất nhiều chiêu trò để thu hút khách hàng, nhưng điểm làm nên sự khác biệt lớn nhất với các đối thủ đó là tốc độ.

Có thể nói tốc độ duyệt khoản vay cho khách hàng chính là con át chủ bài của các công ty tài chính giúp họ làm nên sự khác biệt với đối thủ của mình. Dù có biết được cách thức hoạt động hay làm nhưng mọi đối thủ đều không thể làm theo bởi mối quan hệ mà họ có không thể bằng được.

Nếu các tổ chức tín dụng thông thường giải quyết hồ sơ vay theo đơn vị tính bằng ngày, thì ở các công ty kinh tế tài chính con số này được rút ngắn xuống còn vài… phút. Vì thế, mọi đối thủ đều phải “ngả mũ chào thua” các công ty tài chính về khoản này.

image02

Quy trình cho vay của các công ty tài chính

Quy trình cho vay của các công ty tài chính

Về quy trình, khách hàng đến điểm tư vấn của một số công ty tài chính (CTTC) được đặt tại các cửa hàng điện máy, điện gia dụng, điện thoại để được tư vấn về vay trả góp. Sau khi nhân viên tư vấn tiếp nhận Đơn đề nghị vay vốn từ khách hàng, quy trình thẩm định sau đó hầu như là tự động. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân cho các CTTC, như là: chứng minh nhân dân, số điện thoại, nghề nghiệp, địa chỉ email…

Đối với CTTC, chỉ cần lấy được thông tin về lịch sử mua sắm cũng như thông tin về sản phẩm được mua tại cửa hàng là họ đã có một phần cơ sở để cho vay.

Bên cạnh đó, hệ thống của CTTC sẽ tổng hợp một cách có hệ thống những thông tin từ nhiều nguồn: từ Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nơi lịch sử tín dụng của khách hàng được lưu trữ trong vòng 5 năm; và từ các nguồn khác từ bên ngoài. Với tất cả những thông tin trên, hệ thống sẽ đưa ra “bảng điểm” cho từng khách hàng.

Dựa vào bảng điểm đó, CTTC sẽ quyết định bước tiếp theo. Họ có thể duyệt khoản vay ngay lập tức, hoặc là sẽ thực hiện gọi điện để xác thực lại thông tin trước khi ra quyết định cuối cùng. Kết quả đó sẽ được chuyển ngược lại cho nhân viên tư vấn để nhân viên thông báo cho khách hàng.

Việc tất cả quy trình thẩm định trên được thực hiện trong vòng vài phút và hoàn toàn tự động vô hình trung trở thành ưu điểm nổi bật để các CTTC cạnh tranh cho vay với các sản phẩm dịch vụ bán lẻ tài chính của các đối thủ.

Chi tiết hơn thì ở thời điểm hiện tại theo thông tin của những sinh viên Học viện Tài chính tốt nghiệp ra trường làm việc tại Home Credit, có tới 95% khách hàng của công ty này nhận được kết quả dưới 15 phút, trung bình khoảng 5 phút cho mỗi khách hàng. Rõ ràng, mỗi ngày dù nhận được hàng ngàn đơn đề nghị vay vốn, nhưng nhờ vào hệ thống tính điểm nội bộ ưu việt này, Home Credit chỉ mất vài phút để đưa ra quyết định cho mỗi hồ sơ.

vimo-thitruong163575_NRVU

Điều mà khách hàng cần khi sử dụng dịch vụ tài chính

Điều mà khách hàng cần khi sử dụng dịch vụ tài chính

Sinh viên Liên thông Học viện Tài chính làm việc trong các công ty dịch vụ này chia sẻ một số nhận định của khách hàng thì thủ tục nhanh chóng dễ dàng cũng chính là điều mà họ cần và hài lòng nhất khi đi vay. Họ không cần đến những thủ tục rườm ra, khó dễ, họ chỉ cần biết rằng: mình được vay bao nhiêu và phải trả bao nhiêu, trong thời gian bao lâu. Và họ sẽ không muốn phải biết đơn vị cho họ vay sẽ làm bằng cách nào, kiểm soát rủi ro ra sao…

Thừa nhận điều này, một lãnh đạo CTTC chia sẻ, trước đây họ cũng có những tính toán nhất định để ràng buộc người vay, hạn chế rủi ro không trả nợ được. Thế nhưng sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, CTTC này đã hiểu được rằng điều mà khách hàng muốn chỉ là làm sao được vay nhanh nhất, phần còn lại họ không quan tâm.

Thế nên, chỉ cần có nơi nào cho vay nhanh hơn thì họ sẽ tìm đến để vay mà không cần biết nơi đó lãi suất cao hơn hay tiến trình đòi nợ gắt gao hơn. Cũng có cùng quan điểm, lãnh đạo của Home Credit nói rằng, công ty đã nhận ra được nhu cầu của người vay nên ngày một cải tiến thời gian cho vay.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp