Đột ngột dừng thông quan xe ô tô nhập khẩu của Euro Auto


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngay sau khi bộ tài chính phát hiện ra những sai phạm dựa trên các văn bản về Thuế về việc nhập khẩu ô tô hiệu BMW tại công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto). Tổng cục Hải quan đã quyết định dừng thông quan các lô hàng của công ty này trên phạm vi toàn quốc.

ot-_bmw-3

Đột ngột dừng thông quan xe ô tô nhập khẩu của Euro Auto

Đột ngột dừng thông quan xe ô tô nhập khẩu của Euro Auto

Trong công văn hỏa tốc gửi các Cục, chi cụ Hải quan các địa phương và cảng nhập khẩu trên cả nước. Tổng cục Hải quan đề nghị các  địa phương thực hiện việc tạm dừng nhập khẩu các hàng xe ô tô BMW nhập khẩu về Việt Nam, trừ các đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Theo tổng cụ Hải quan việc tạm dừng thông quan các lô hàng nói trên để nhằm mục đích làm rõ những sai phạm Euro Auto có nhiều hành vi vi phạm về các văn bản thuế và hải quan.

Trước đó ngày 30/11, sau đợt thanh tra về ngăn chặn tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại đối với các hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Euro Auto (doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối xe ô tô BMW tại Thành phố Hồ Chí Minh). Bộ Tài chính đã tự ý tiêu thụ hàng hóa là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành công việc thông quan theo quy định.

Công ty này cũng không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và cá hồ sơ cũng như chứng từ, tài liệu của ô tô nhập khẩu BMW từ công ty đối tác nhập khẩu. Và có dấu hiệu gian lận và lừa dối khách hàng.

Đặc biệt công ty cổ phần ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại…để nhập khẩu lô  xe ô tô BMW về Việt Nam.

dung-thong-quan-xe-oto-bmw

Công ty ô tô Euro Auto phải xuất xứ các văn bản thuế để được thông quan các lô hàng xe BMW

Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã đề nghị Tổng cục Hải quan thực hiện dừng thông quan với lô hàng xe ô tô này của công ty ô tô Euro Auto. Đồng thời cũng đề nghị Tổng cục Hải quan gửi văn bản kiến nghị đến Tòa án nhân dân tối cao xem xét khởi tối vụ án vì có hành vi lừa đảo người tiêu dùng và cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Ngay sau đó công ty này đã gửi văn bản đến các cơ quan báo chí để lên tiếng về việc này. Họ cho rằng hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu  về thuế và luật pháp hiện hành về tài chính.

Công ty này cho hay, các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại phía Euro Auto vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan chức năng, đồng thời đề nghị được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình qua các cơ quan luật pháp và dư luận.

Trước đó, năm 2013, Euro Auto cũng là tâm điểm của dư luận khi bị Hải quan TP.HCM truy thu thuế hơn 80 tỷ đồng vì sai phạm thuế. Tuy nhiên, công ty này đã thuê luật sư, kiện Hải quan TP.HCM lên Tòa án hành chính – Tòa án Nhân dân TP.HCM và thắng kiện. Đây là sự việc một doanh nghiệp bị oan đã thắng kiện cơ quan hải quan.

Theo: hocvientaichinhtuyensinh.com