Dự đoán học phí ngành kinh tế sẽ tăng sinh viên đổ xô đi học “kẻo phí”


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người cho rằng học phí trường kinh tế tăng vì hiện khối ngành này đang chiếm ưu thế sinh viên theo học nhiều, một phần vì cho rằng tăng theo nhu cầu cuộc sống.

tang_hoc_phi_1

Trước vấn đề tăng học phí nhiều sinh viên tỏ ra lo lắng

Câu chuyện học phí vấn đề muôn thuở

Đỉnh điểm câu chuyện tăng học phí khối ngành kinh tế được nhiều người quan tâm hơn cả khi trường Đại học Kinh tế Quốc dân tăng học phí nên cao bất thường. Nhiều sinh viên và phụ huynh tỏ ra lo lắng khi khó mà theo học nổi 4- 5 năm tại ngôi trường danh tiếng này.

Trước những thông tin, sắp tới có thể một số trường trong khối kinh tế tài chính cũng sẽ nằm trong diện tăng học phí, một giảng viên của trường đã nêu rõ quan điểm cá nhân trong vấn đề tăng học phí: “Trường đại học là đơn vị đào tạo nhân lực trình độ cao. Đào tạo đại học không phải là thứ dành cho toàn dân như một món phúc lợi mà tất cả cùng được hưởng, chính vì thế nhà trường không quan tâm đến khoảng cách giàu nghèo của sinh viên. Trong nền kinh tế thị trường, trường đại học là đơn vị bán dịch vụ giáo dục, ngoài vấn đề đào tạo các trường còn phải lo vấn đề tự chủ tài chính của mỗi trường. Nên có thể hiểu trường là nơi bán còn sinh viên là người có nhu cầu mua, đó được coi như một quy luật của thị trường”.

Dựa vào những gì thầy phát biểu và sự phát triển của xã hội hiện nay có thể thấy, ngành kinh tế là một trong những ngành chủ lực của cả xã hội. Những người đang công tác trong ngành nghề này cũng khẳng định, khi ra trường xin được việc làm đúng chuyên ngành với mức lương mình mong muốn không phải là khó, chỉ cần vững kiến thức chuyên môn. Vì thế có thể hiểu, những ngôi trường kinh tế luôn “đắt hàng” hơn những nghành nghề khác nên khi có tăng học phí đôi chút thì cũng rất tương xứng, vì sau khi ra trường sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng khối lượng kiến thức đó “kiếm cơm”  luôn và nhanh chóng phục hồi lại vốn ban đầu.

Capture_thumb

Nhiều sinh viên tranh thủ học trước khi học phí tăng đột ngột

Sinh viên đổ xô đi học kẻo phí

Nhiều người cho rằng học đại học chính là một phi vụ làm ăn lớn, đặc biệt với với những gia đình không mấy dư dả, để bỏ ra một khoản tiền lớn theo học là một điều không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy từ khi có thông tin những khối ngành kinh tế tài chính sẽ nằm trong top những trường tăng học phí sinh viên bắt đầu có xu hướng đăng ký học nhiều hơn, đặc biệt là các khối liên thông Cao đẳng, Đại học. Theo như chia sẻ của Minh Anh: “nghe thấy tin trong vài năm tới đây những ngành nằm trong khối kinh tế tài chính có thể sẽ tăng học phí, nên mình nhanh chóng đăng ký học liên thông Học viện tài chính để hoàn thành nốt khóa học cũng như thực hiện ước mơ còn dang dang dở”. không chỉ có Minh Anh nhiều sinh viên khác cũng có chung suy nghĩ, vì trước sau gì cũng phải học nên nhiều sinh viên đăng ký học trước khi học phí tăng để đỡ phí tiền…

Có thể thấy, vấn đề tăng học phí không chỉ là câu chuyện giữa nhà trường, những phụ huynh có con em theo học, mà nó đã trở thành câu chuyện gần như được cả xã hội quan tâm vì gây ảnh hướng trực tiếp tới nhiều người.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com