Đứng trước ngưỡng cửa thất nghiệp, sinh viên đừng chỉ mãi than phiền


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vấn nạn thất nghiệp không còn quá xa vời với những sinh viên mới trường hiện nay, vậy thay vì than phiền sinh viên cần làm gì để giải quyết vấn đề này.

Đứng trước ngưỡng cửa thất nghiệp, sinh viên đừng chỉ mãi than phiền

Đứng trước ngưỡng cửa thất nghiệp, sinh viên đừng chỉ mãi than phiền

Rời ghế giảng đường Đại học nhiều sinh viên vẫn còn bỡ ngỡ với thực tại “trớ trêu” đó là thất nghiệp, các bạn hãy nghiêm túc nhìn nhận xem mình có mắc những lỗi dưới đây và hãy dành thời gian tìm cách giải quyết vấn đề để bản thân mình trưởng thành, bản lĩnh hơn.

Luôn luôn than thở về những khó khăn

Đừng tùy tiện than thở sự khó khăn của bản thân, vì thực tế phũ phàng là mọi người đều ngán ngẩm và chẳng có ai muốn hay tình nguyện ngồi nghe bạn nói đâu. Trong những lời than phiền ấy, bạn luôn có hàng ngàn lý do để bào chữa cho việc thất bại của mình mà không bao giờ tìm lời giải cho câu hỏi: Mình thiếu gì? cần gì để đáp ứng nhu cầu của công việc?. Và đây cũng chính lý do khiến bạn mất đi khả năng tự nhìn nhận, tư duy về vấn đề. Bởi vậy, thay vì liên tục than phiền, hãy dành thời gian để tìm cách giải quyết để bản thân mình trưởng thành và vững mạnh hơn.

Giảng viên Đặng Nam Anh đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, “Đa số sinh viên hiện nay đều “mắc bệnh” than thở, mà lại than thở trên các trang mạng xã hội. Việc làm này là hoàn toàn không nên, thay vì ngồi viết các status than thở đó thì các bạn nên ngồi suy nghĩ xem mấu chốt vấn đề là ở đâu rồi từ đó giải quyết, như vậy có phải hơn không?”

Thiếu tự tin, luôn suy nghĩ tiêu cực

Thiếu tự tin, luôn suy nghĩ tiêu cực

Thiếu tự tin, luôn suy nghĩ tiêu cực

Hiện nay, nước ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường, hội nhập là một trong những yêu cầu cấp thiết. Và nếu bạn luôn cho rằng mình không có đủ khả năng ứng tuyển vào vị trí nào đó và luôn nhìn vào nó như một ước mơ xa vời. Bạn cảm thấy bằng cấp của mình không được “đẹp”như của người ta. Bạn cũng tự ti về ngoại hình của mình nữa… Tóm lại, bạn thiếu tự tin vào mọi thứ, và thậm chí tự từ bỏ cơ hội tìm kiếm việc làm của mình vì không bao giờ dốc lực để tranh đấu đạt được nó. Và hiển nhiên, bạn vẫn luôn giậm chân tại chỗ, nhìn từng cơ hội bỏ ta đi với sự tiếc nuối. Nếu có thời gian lãng phí cho những điều tiêu cực này, sao không dành thời gian để trau dồi tri thức, cải thiện ngoại hình… để tự tìm thấy sự bản lĩnh, tự tin trong chính con người mình?

Lười biếng, không ham học hỏi và trau dồi tri thức

Học hành cho có lệ chỉ để đáp ứng những kì thi trên giảng đường Đại học. Một bộ phận sinh viên dường như quên rằng điểm số chỉ là một phần, chúng ta học tập để nâng cao tri thức của bản thân và giá trị của mình. Lười biếng, không trau dồi tri thức… chính là những nguyên nhân khiến bạn thất bại trên con đường xin việc. Sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào ấn tượng với một ứng viên chỉ có những lý thuyết suông, không có những trải nghiệm thực tế và đặc biệt lại lười học hỏi, ngại tìm tòi để nâng cao khả năng. Chính những điều này đã nghiễm nhiên lấy đi 50% cơ hội việc làm của bạn

Cần suy nghĩ xem mình đang thiếu kỹ năng gì?

Cần suy nghĩ xem mình đang thiếu kỹ năng gì?

Thiếu kĩ năng mềm

Theo bản tin thị trường, các chuyên gia tư vấn cho biết, ngoài kiến thức chuyên môn, để vượt qua thử thách và những khó khăn trong bước đường phía trước mỗi sinh viên cần có và nâng cao các kĩ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng viết CV tìm việc và trả lời phỏng vấn tuyển dụng… đáp ứng được các yêu cầu đó thì bạn mới có thể dễ dàng vượt qua các đối thủ khác.

Nhiều sinh viên hiện nay rất “ngại” tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng mềm cho mình, các bạn cho rằng đó là những việc vô bổ, không có ích gì cho mình cả. Đó là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đến khi ra trường mới thấy bản thân còn nhiều thiếu sót. Thế nên, bên cạnh việc học kiến thức mỗi sinh viên cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết bởi chính nó sẽ quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com