Giá dầu thế giới giảm mạnh ngay sau đoạn tweet của Trump


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra dòng tweet vào lúc gần 19h ngày 25/2 (giờ địa phương): “Giá dầu hiện đang quá cao. OPEC, hãy thư giãn và bình tâm. Thế giới không thể chịu được giá dầu cao như vậy”. Ngay sau khi dòng tweet được đăng tải, giá dầu thế giới đã giảm ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện tại trường Đại học Florida ngày 18/2/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện tại trường Đại học Florida ngày 18/2/2019

Trump một lần nữa đã thổi luồng hơi nóng vào OPEC khi tung ra dòng tweet. Ngay lập tức, giá dầu WTI giao dịch tương lai giảm 1%, trong khi giá dầu thô Brent giao dịch tương lai ở mức 66,26 đô là/thùng (giảm 86 cents).

Đoạn tweet này là lần thứ 2 Trump phê phán OPEC. Lần đầu tiên là khi đang bắt đầu ứng cử chức tổng thống Mỹ.

Theo bản tin thị trường, kể từ đầu tháng 12/2018, Trump đã không đăng tweeter lần nào về OPEC ngay khi tổ chức này và 10 nước liên minh khác dẫn đầu bởi Nga, đã từ chối lời đề nghị của Trump khi kêu gọi giảm sản lượng dầu khai thác.

Liên minh này bắt đầu giảm sản lượng dầu vào năm 2017 để tránh giá dầu giảm sâu, nhưng lại tăng sản lượng vào tháng 6/2018 khi giá dầu tăng đạt đỉnh trong vòng 3 năm rưỡi trước khi Trump trừng phạt Iran – nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của khối OPEC.

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia hiện đã thay đổi chiến lược. Sau khi sản lượng của nước này đạt kỷ lục 11,1 triệu thùng/ngày vào tháng 11/2018, họ đã cắt giảm xuống còn 10,2 triệu thùng/ngày.

Biểu đồ giá dầu Wti trong ngày thứ hai (25/2)

Biểu đồ giá dầu Wti trong ngày thứ hai (25/2)

Bộ trưởng năng lượng Saudi Khalid al-Falih còn cho biết thêm, nước này sẽ tiếp tục cắt giảm xuống 9,8 triệu thùng vào tháng sau.

Trong đoạn tweet năm ngoái, Trump cũng không đề cập đến giá dầu tham khảo, nhưng trong quá khứ ông cũng nói rằng giá dầu không nên bán quá giá 40 đô/thùng và lý tưởng ở mức 25 đô. Giá dầu như vậy sẽ khiến các công ty dầu của Mỹ phá sản. Saudi Arabia có thể sản xuất dầu với giá thành thấp hơn các công ty Mỹ, tuy nhiên nước này cần giá dầu cao hơn để cân bằng ngân sách và chi trả mạnh cho các chương trình xã hội làm ổn định tình hình trong nước.

Trước đó vào phiên giao dịch buổi sáng 25/2, giá dầu giao dịch tương lai tăng giá sau lạc quan về hội đàm thương mại Trung – Mỹ và nguồn cung bị siết chặt. Vào thứ sáu (22/2) giá dầu tương đương 67,73 đô la/thùng, mức cao nhất từ 16/11/2018.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com