Hiểu và biết về công việc của một kế toàn thuế


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiểu biết chính xác về công việc của một kế toán thuế sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng làm việc cần thiết để đảm nhận vị trí quan trọng này một cách hiệu quả.

78

Kế toán thuế ngành đòi hỏi sự chính sách

Công việc chính của một kế toán thuế

Kế toán thuế là một vị trí không thể thiếu cho một doanh nghiệp hay công ty cần phát triển. Thông thường, mỗi công ty và doanh nghiệp sẽ có cách làm và hoạt động riêng theo từng dịch vụ kế toán thuế, nhưng nhìn chung, mỗi một kế toán thuế cần làm những công việc cơ bản sau:

  • Đối với những công ty, doanh nghiệp mới thành lập, kế toán thuế cần có trách nhiệm lập kê khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho nhà nước.
  • Hàng ngày cần theo dõi sát sao và lập hóa đơn chứng từ phát sinh để tiện theo dõi hạch toán.
  • Cuối tháng người làm kế toán thuế sẽ phải lập thuế GTGT, TNCN và nộp tiền thuế cho cơ quan, tuy nhiên vấn đề này cũng nằm trong phạm trù và cách hoạt động của mỗi công ty.
  • Hàng tháng phải làm báo cáo thuế của quý và năm sau đó lập báo cáo tài chính cho công ty và nhà nước.

Bên cạnh những công việc chính làm hàng ngày, mỗi kế toán thuế cần có trách nhiệm làm việc trực tiếp với cơ quan thuế khi có phát sinh, mọi hoạt động của công ty và cách làm của một nhân viên đều phải dựa vào văn bản pháp luật thuế, nên khi có vấn đề xảy ra nhân viên kế toán thuế sẽ là người chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật. Ngoài ra, người kế toán còn có trách nhiệm theo dõi tình hình nộp ngân sách, báo cáo thuế của công ty mình và báo cáo giữa ngân sách nhà nước. Lấp ưu đãi với các nhà thầu mới, điều chỉnh phát sinh hoặc khi có điều lệ giảm phát sinh. Bên cạnh đó một số công việc và trách nhiệm của mỗi kế toán thuế là khác nhau dựa theo sự phát triển, làm việc của mỗi đơn vị tổ chức.

K#U1ebf to#U00e1n thu#U1ebf

Để hoàn thành tốt công việc bạn cần trau dồi kỹ năng

Làm thế nào để hoàn thành tốt được công việc của một kế toán thuế

Có thể thấy bất cứ một công ty nào cũng đều cần một hoặc nhiều kế toán thuế, nên có thể hiểu nhu cầu việc làm của ngành này khá lớn và đa dạng cho sinh viên khi ra trường. Tuy nhiên, để làm tốt và làm đúng công việc của người kế toán thuế không phải là đơn giản. Theo như chia sẻ của Linh Anh đang làm việc tại một công ty cho hay: “ kế toán là một ngành nghề khá vất vả và áp lực, đòi hỏi sự chính xác cao, khi hiểu được những khó khăn này mình đã đăng ký học thêm vài khóa kỹ năng mềm để trau dồi kiến thức”. Cùng quan điểm với Linh Anh, Minh Nam sinh viên theo học liên thông học viên Tài chính cũng cho rằng: “từ khi nước ta hội nhập kinh tế đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên, điều đó cũng đồng nghĩa với bạn cần có kỹ năng làm việc tốt cùng với tư duy nhạy bén mới có thể làm được kế toán thuế”.

Có lẽ bất cứ ngành nghề nào cũng thế, để làm tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao ngoài việc có đủ kiến thức chuyên môn, cũng cần chuẩn bị đầy đủ về bằng cấp để có cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như được các công ty “chọn mặt gửi vàng”.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com