Liên thông Đại học và những điều thí sinh cần biết


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, có rất nhiều thí sinh tốt nghiệp hệ Trung cấp và Cao đẳng có nguyện vọng liên thông Đại học để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cũng như bằng cấp cho mình.

Liên thông Đại học và những điều thí sinh cần biết

Liên thông Đại học và những điều thí sinh cần biết

Liên thông Đại học là một hình thức đào tạo được một số trường triển khai theo sự cho phép của  bộ giáo dục, dành cho các đối tượng sinh viên hệ Trung cấp chuyên nghiệp hoặc Cao đẳng có cơ hội hoàn thiện kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi  đã hoàn thành chương trình Liên thông.

Vì sao nên học liên thông Đại học?

Trên trang liên thông Học viện Tài chính cho biết, hai lợi ích rõ ràng nhất của Liên thông đó chính là: nâng cao kiến thức chuyên môn và tăng bậc lương, khả năng thăng tiến tại nơi làm việc.

  • Về khía cạnh nâng cao kiến thức chuyên môn

Đối với những bạn không đủ khả năng để thi vào các trường Đại học, các bạn có thể đăng ký học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng rồi sau đó sẽ dành thêm thời gian để liên thông lên Đại học, nâng cao bằng cấp.

Bên cạnh đó, với những bạn theo học Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, ngoài những bài tập thực hành các bạn có thể học bổ sung, nâng cấp kiến thức chuyên môn bằng các học liên thông lên cấp học cao hơn.

  • Về khía cạnh bậc lương, khả năng được thăng tiến tại nơi làm việc

Theo quy định của nhiều đơn vị, một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương chính là trình độ bằng cấp của người đi làm. Người có bằng Đại học sẽ có bậc lương cao hơn người có bằng Cao đẳng, Trung cấp. Không những vậy, nếu xem xét giữa những nhân viên có năng lực làm việc tương đương, người có bằng cấp cao hơn thường được ưu tiên trong việc thăng tiến. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhân viên, công chức phải sắp xếp lại công việc để học lên Đại học.

Vì sao nên học liên thông Đại học?

Vì sao nên học liên thông Đại học?

Điều kiện và phương thức tuyển sinh liên thông Đại học ở Việt Nam hiện nay

Sau khi học xong Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên cần phải tốt nghiệp loại Khá, Giỏi, hoặc có một khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia tuyển sinh liên thông lên Đại học (3 năm cho Trung cấp chuyên nghiệp, 1 năm cho Cao đẳng) và mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường giáo dục hiện nay.

Phương thức tuyển sinh liên thông Đại học tại Việt Nam hiện nay

  • Đối với những lớp đào tạo liên thông Đại học đối tượng tuyển sinh là những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, các thí sinh phải tham dự thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề).
  • Đề thi các môn cơ bản được lấy từ ngân hàng đề thi của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề) do Hiệu trưởng nhà trường quy định.
  • Đối với những lớp đào tạo liên thông Đại học đối tượng tuyển sinh là những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, các thí sinh phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn của kiến thức ngành.
  • Hiệu trưởng nhà trường quy định cụ thể môn thi tuyển sinh để đảm bảo chất lượng tuyển chọn.

Thời gian đào tạo khi thực hiện tuyển sinh liên thông Đại học

  • Đào tạo trình độ Cao đẳng được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;
  • Đào tạo trình độ Đại học được thực hiện từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Liên thông Đại học là lựa chọn của rất nhiều thí sinh

Liên thông Đại học là lựa chọn của rất nhiều thí sinh

Về văn bằng tốt nghiệp trong đào tạo liên thông Đại học

  • Người học theo hình thức học ban ngày, tập trung liên tục tại trường, thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo Đại học và Cao đẳng hệ chính quy, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ chính quy, người học được cấp bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hệ chính quy.
  • Người học theo hình thức vừa làm vừa học, thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo Đại học và Cao đẳng hình thức vừa làm vừa học, sau khi kết thúc khoá học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng hình thức vừa làm vừa học.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược/Điều dưỡng/Xét nghiệm. Thí sinh có niềm đam mê với các ngành Y Dược, ngay hôm nay có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển về địa chỉ của Nhà trường.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com