Lo ngại tăng trưởng kinh tế 2017 suy giảm trước sự đắc cử của Trump


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngân hàng thế giới lo ngại tăng trưởng kinh tế 2017 toàn cầu có phần u ám trước các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sự đắc cử của Trump có thể ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

Sự đắc cử của Trump có thể ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2017

Theo trang CNN Money, Ngân hàng Thế giới đang tỏ ra lo ngại trước những chính sách mới của Tổng thống mỹ Donald Trump. Bằng chứng ở việc ngày 10/01 mới đây, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế  2017 toàn cầu với lý do lo ngại “những áp lực chủ nghĩa bảo hộ” sẽ trở thành rủi ro với sự phát triển kinh tế thế giới.

Các rủi ro mà Ngân hàng thế giới đưa ra trước sự đắc cử của Donald Trump bao gồm:

  • Sự bất ổn trong các chính sách của Mỹ và Anh.
  • Áp lực bảo hộ gia tăng.
  • Sự gián đoạn của kinh tế tài chính.
  • Tốc độ tăng trưởng chậm chạp của các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Ngoài ra, một phần lý do dẫn đến sự bất ổn trong đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới đến từ việc Anh– đất nước vốn được coi có triển vọng kinh tế cao – rời Liên minh Châu Âu EU.

Cụ thể, các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế thế giới năm 2017 sẽ tăng trưởng ở mức 2,7%, giảm 0,1% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 6. Tuy không đề cập đích danh Donald Trump, tuy nhiên trong báo cáo miêu tả các chủ trương chính sách kinh tế của ông.

 Ngân hàng thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế 2017 sẽ giảm

Ngân hàng thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế 2017 sẽ giảm

Các chính sách thương mại của Donald Trump

Ngay từ khi đắc cử, ông Trump đã nêu rõ quan điểm sẽ cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ. Đồng thời cảnh báo các vấn đề về thuế sẽ được điều chỉnh, đánh thuế cao với những mặt hàng nhập khẩu có thể khiến nước Mỹ mất việc làm. Lập trường trên khiến nhiều người lo ngại nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ xảy ra giữa Mỹ và các đối tác, kéo theo những ảnh hưởng đến mức tăng trưởng kinh tế năm 2017 trên toàn cầu.

Ngoài ra, điều khiến Ngân hàng Thế giới và nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại là việc ông Trump có thể rút Mỹ khỏi Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), “Nếu được thực thi, kế hoạch rút khỏi các thỏa thuận thương mại hoặc tăng thuế quan và các rào cản thương mại có thể dẫn tới hành động trả đũa và những ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng nền kinh tế Mỹ” – một đoạn trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới được nêu ra.

Cảnh báo của Ngân hàng Thế giới về chính sách thương mại của Trump nhận được nhiều sự đồng tình của các chuyên gia kinh tế. Ông Scott Anderson, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng Bank of the West ở San Francisco nhận định : “Có lẽ họ đang cố gắng gửi đi một thông điệp đến các chính phủ rằng: ‘Này, các ông đang đùa với lửa đấy”.

Nhiều nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng

Nhiều nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng

Niềm tin của người dân Mỹ lên cao

Trái ngược với những nhận định có phần u ám của Ngân hàng thế giới, người Mỹ đang có cách nhìn nhận tích cực và niềm tin ngày càng lên cao với ông Trump.

Kể từ sau khi vị tân Tổng thống này đắc cử, Bản tin thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự tăng điểm mạnh góp phần không nhỏ trong việc củng cố niềm tin của giới doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng, nền kinh tế sẽ được hỗ trợ tích cực nhờ các chính sách cắt giảm thuế, nới lỏng quy chế giám sát, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng…sẽ là động lực tạo bước đệm cho sự tăng trưởng kinh tế năm 2017 của quốc gia hàng đầu thế giới này.

Hoàng Thu – Hocvientaichinhtuyensinh.com