“ma trận điểm sàn” khiến thí sinh lúng túng trong việc chọn nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2017


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

“Ma trận điểm sàn” xét tuyển 2017 khiến cho không ít thí sinh rơi vào tình trạng bối rối,không biết nên điều chỉnh nguyện vọng thế nào để tăng thêm cơ hội đỗ đại học.

Thí sinh cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. 

Thí sinh cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 

Thí sinh “loay hoay” khi biết điểm sàn xét tuyển năm 2017

Theo như thông tin cập nhật được từ Ban tư vấn Cao đẳng Dược Đồng Nai,hiện hàng loạt trường đại học top trên như ĐH Y Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Y Thái Bình, ĐH Quốc gia TP TPHCM… thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm sàn từ 15,5 điểm, trong khi đó điểm chuẩn vào các trường này năm 2016 đều trên 20 điểm, những ngành hot lên đến 27 điểm.

Các nhóm ngành lực lượng CAND cũng công bố mức điểm sàn chung là 15,5, trong đó các môn ở tổ hợp xét tuyển không dưới 5 điểm. Điểm chuẩn năm 2016 của trường khối công an đều ở mức 25 điểm trở lên, thậm chí với nữ là 29 điểm.

Các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân , Học viện Ngân hàng… đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng 18 điểm, nhưng mức điểm này vẫn thấp hơn mức điểm chuẩn hàng năm của trường khoảng 4 điểm. Trong khi phổ điểm năm nay cao hơn mọi năm, đồng nghĩa với việc điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn.

Việc các trường top trên công bố điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GDĐT được xem là giải pháp an toàn để đảm bảo đủ chỉ tiêu, bởi dù là trường top nhưng vẫn có một số chuyên ngành kém hấp dẫn, khó tuyển thí sinh. Nhưng theo thầy Dương Trường Giang – Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Đồng Nai cho rằng, đây có thể là vấn đề gây khó khăn cho học sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển .

“Các trường top hiện nay nên đưa mức điểm sàn sát với mức điểm chuẩn hoặc chia theo nhóm ngành. Nếu các trường càng đưa ra mức điểm sàn sát điểm chuẩn bao nhiêu thì càng thuận lợi cho thí sinh xác định khả năng trúng tuyển của mình. Chứ như hiện nay, điểm sàn cũng chỉ để tham khảo, không cẩn thận còn “bẫy” thí sinh nếu em đó không tìm hiểu kỹ thông tin” – một chuyên gia giáo dục cảnh báo.

Điều chỉnh nguyện vọng có thể quyết định việc đỗ-trượt của thí sinh, vì vậy cần hết sức cân nhắc, tỉnh táo.

Điều chỉnh nguyện vọng có thể quyết định việc đỗ-trượt của thí sinh, vì vậy cần hết sức cân nhắc, tỉnh táo.

Điều chỉnh nguyện vọng có thể quyết định việc đỗ-trượt của thí sinh, vì vậy cần hết sức cân nhắc, tỉnh táo.

thí sinh nên lựa chọn thế nào trước “ma trận điểm sàn” xét tuyển năm 2017?

So với các năm trước, điểm mới trong kỳ xét tuyển đại học năm nay là thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng, được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất sau khi đã biết điểm thi và điểm sàn của Bộ GDĐT cũng như các trường đại học.

Theo thống kê của Bộ GDĐT đã có hơn 35.000 thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng trong ngày 15.7.Hiện có rất nhiều thi sinh đang băn khoăn tìm trường để điều chỉnh với mong muốn tăng cơ hội trúng tuyển ở ngay nguyện vọng 1.

Trước tình trạng nhiều trường có điểm sàn cao bằng mức điểm nhận hồ sơ như hiện nay, theo các chuyên gia giáo dục, thí sinh chỉ nên xem điểm nhận hồ sơ là điều kiện cần,  quan trọng là phải so sánh điểm của mình với điểm chuẩn các năm trước của ngành, trường đó.

Theo như phân tích từ Trung tâm tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn năm 2016 từ 1 – 2 điểm trở lên thì có cơ hội trúng tuyển cao. Ngược lại, nếu điểm thi bằng với điểm chuẩn năm 2016, nên tìm cơ hội ở những trường top dưới để có cơ hội học ngành mình thích.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com