Mẹo để thí sinh vượt qua môn GDCD hiệu quả trong kỳ thi THPT Quốc Gia


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Năm 2017, lần đầu tiên môn Giáo dục công dân trở thành môn thi dùng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng khiến nhiều học sinh lo lắng.

 

de-thi-thu-thpt-quoc-gia-2017-mon-gdcd

Hướng dẫn mẹo giúp thí sinh vượt qua đề thi GDCD hiệu quả

Để giúp các thí sinh vượt qua môn Giáo dục công dân (GDCD) tốt nhất, Học viện tài chính hướng dẫn các bạn mẹo để làm bài thi môn này hiệu quả nhất

Thí sinh tránh học tủ, học lệch

Với số lượng 40 câu hỏi trắc nghiệm khách quan của môn GDCD, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời và chỉ có duy nhất 1 phương án trả lời đúng. Tổng thể trong đề thi minh họa có các câu hỏi chia ra các cấp độ cơ bản, phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT (nhận biết: 40%, thông hiểu: 20%) và các câu hỏi phân hóa (vận dụng bậc thấp: 30%, vận dụng bậc cao: 10%) phục vụ mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Vậy nên muốn đạt mục tiêu vào ĐH, CĐ, thí sinh phải nắm chắc kiến thức, đặc biệt là kiến thức về câu hỏi dạng phân hóa.

Theo nhiều giáo viên môn GDCD thì để làm tốt môn này theo đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT, giáo viên và học sinh phải thay đổi cách dạy, cách học. Bởi hầu hết nội dung đề thi trắc nghiệm nằm trong tất cả các bài học ở chương trình lớp 12 “Công dân với pháp luật” nhưng nếu học tủ, học lệch, coi trọng bài này và coi nhẹ bài khác thì có thể sẽ dẫn đến kết quả không tốt.

Cụ thể, giáo viên và học sinh sẽ phải thay đổi phương pháp dạy – học theo hướng tích cực hơn: “Vận dụng nội dung kiến thức bài học vào việc giải quyết những vấn đề thường gặp ở thực tiễn đời sống xã hội, phù hợp với lứa tuổi mới giải quyết được 40% câu hỏi vận dụng của môn GDCD. Trong quá trình học, học sinh cần hình thành các năng lực tư duy phê phán, khả năng phân tích – tổng hợp, năng lực nhận xét đánh giá, phương án giải quyết vấn đề, và thực hiện trách nhiệm công dân… phù hợp với yêu cầu dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh”.

Theo cô Nguyễn Lương Thiện, giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy môn GDCD của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) thì, đây là lần đầu tiên thi trắc nghiệm môn này, bởi vậy giáo viên loay hoay vì chưa có kinh nghiệm. Trước đây, các em chỉ phải học những kiến thức cơ bản, trọng tâm  nhưng giờ chương trình có 9 bài thì các em phải học hết. Mặt khác, học sinh phải đi sâu, làm kỹ từng nội dung kiến thức và áp dụng vào nhiều tình huống khác nhau nên cũng khá khó khăn. Do nội dung kiến thức môn GDCD dàn trải nên học sinh phải hệ thống lại toàn bộ kiến thức, tránh tình trạng học tủ, học lệch.

Hiểu vấn đề và biết cách vận dụng không hề dễ dàng

Theo một chuyên gia giáo dục uy tín đánh giá, đề thi minh họa năm nay của Bộ GD&ĐT công bố tuy hay nhưng tính vận dụng đang hạn chế. Bởi vậy, cần có thêm những câu hỏi xuất phát từ tình huống thực tế vào đề thi cho học sinh. Như vậy mới góp phần thay đổi triệt để cách dạy và học môn GDCD, giúp học sinh học không chỉ để thi mà quan trọng nhất vận dụng được trong thực tiễn cuộc sống.

Để làm tốt bài thi môn GDCD, trước hết học sinh phải nắm vững kiến thức nền của sách giáo khoa, chú trọng vào những nội dung bài học gắn với thực tiễn đời sống, những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ công dân. Không nhất thiết các em phải thuộc lòng hết từng khái niệm trong sách giáo khoa mà chỉ cần hiểu vấn đề và biết cách vận dụng thì sẽ làm bài tốt. Về phương pháp thi, học sinh cần lưu ý đọc kỹ câu hỏi, vì chủ yếu những câu hỏi phân hóa sẽ rơi vào trường hợp xử lý tình huống và giữa các đáp án thường khác biệt nhau khá ít. Nếu chỉ đọc lướt qua, có thể học sinh sẽ phạm phải sai lầm đáng tiếc.

Vậy nên, Học sinh cần chú ý là không nhất thiết phải học thuộc tất cả vì thực tế rất khó để ghi nhớ hết được các điều luật, hiến pháp. Nhiều giáo viên đã “mách” một số “mẹo” cho học sinh của mình, như: đối với những câu hỏi tình huống nếu không biết cách xử trí thì các em hãy xử sự bằng góc độ đạo đức. Pháp luật có nền tảng từ đạo đức, vì vậy nhiều người làm đúng theo pháp luật không phải vì họ thực sự am hiểu pháp luật mà là do hành vi của họ phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Các bạn hãy đặt mình vào vị trí của người bị hại, thông thường phương án đúng là phương án phù hợp với số đông xã hội đồng tình.

thi-thpt-quoc-gia-nam-2017

Lần đầu tiên môn GDCD được dùng để xét tốt nghiệp THPT và đại học

Ngoài ra, học sinh nên đọc thêm nhiều thông tin trên sách báo để hỗ trợ kiến thức pháp luật còn hổng. Trong đó, nắm chắc các kiến thức về hình thức sử dụng pháp luật với các nhóm như: Làm được, phải làm và không được làm. Cần nắm vững và nhấn mạnh vào những cụm từ quan trọng, ví dụ như nói đến vi phạm pháp luật thì có rất nhiều hình thức vi phạm, đơn cử như vi phạm hành chính, vi phạm dân sự… để tránh nhầm lẫn các đáp án.

Nguồn: Họcvientaichinhtuyensinh.com