Minh bạch thuế trong bảo vệ môi trường


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc sửa đổi, bổ sung thuế đáp ứng được các yêu cầu cải cách thuế, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh mới của hội nhập quốc tế.

Cần điều chỉnh lại một số Luật thuế bảo vệ môi trường

Cần điều chỉnh lại một số Luật thuế bảo vệ môi trường

Chi cho bảo vệ môi trường thấp hơn số thu lại

Theo các chuyên gia Kinh tế tài chính, số thuế bảo vệ môi trường liên tục tăng ổn định qua các năm. Cụ thể, năm 2016 sau khi điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1.000 đồng/ lít lên 3.000 đồng/ lít,  tổng thu thuế bảo vệ môi trường đã đạt 42.393 tỷ đồng, chiếm 4,08% tổng thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc chi trả cho các công việc bảo vệ môi trường vẫn thấp hơn số thu. Minh chứng, năm 2015 tổng chi cho ngành môi trường là 11.400 tỷ đồng chưa bằng một nửa số thu 27.020 tỷ đồng, năm 2016 số chi chỉ hơn ¼ số thu được tức là chỉ đạt 12.290 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn thu này còn tiếp tục phải chi cho hoạt động kinh tế của ngân sách trung ương như các dự án điều tra, đất đai và các nguồn tài nguyên môi trường khác,… là những hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và thị trường kinh tế liên quan.

Xem xét tăng thuế một số nghề kinh doanh môi trường

Theo các văn bản pháp luật thuế, việc thu chi từ thuế bảo vệ môi trường đã chỉ ra nhiều điểm không minh bạch do đó việc thay đổi luật và bổ sung các luật thuế bảo vệ môi trường cần được điều chỉnh và cân nhắc lại. Đặc biệt, sẽ xem xét những ngành công nghiệp gây nhiều ô nhiễm môi trường và tăng thuế cho những này.Theo thống kê của của các nhà nghiên cứu môi trường, tổng lượng thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính do tất cả các hoạt động đốt nhiên liệu của Việt Nam năm 2014 là 143,3 triệu tấn, trong đó ngành công nghiệp than đá chiếm 55%, đốt xăng dầu chiếm 30% và khí đốt chiếm 15%. Chính vì vậy, ngành công nghiệp than chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất và có tính chi phối tại Việt Nam. Chưa kể xỉ tro từ đốt than cũng là nguồn gây ô nhiễm môi trường và chiếm giữ không ít diện tích đất rất lớn. Mặc dù ngành công nghiệp này gây ô nhiễm và có mức độ tác hại đến môi trường cao hơn nhiều so với xăng dầu, khí đốt khác nhưng dường như than đá đang được “ưu ái” với khung mức thuế thấp so với  xăng dầu.

Ngành công nghiệp than đá là ngành cần tăng thuế để bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp than đá là ngành cần tăng thuế để bảo vệ môi trường

Bạn Thành Công, sinh viên liên thông học viện tài chính, trong buổi đánh giá kinh tế, tài chính thuế cho rằng: trong quá trình khai thác than ngành than đá nên chịu cả mức phí thuế bảo vệ môi trường như nước thải, phí khai thác khoáng sản, đồng thời cả mức thuế sử dụng than, bao gồm cả than khai thác trong nước và than nhập khẩu.

Hiện tại ở nước ta, các sản phẩm điện tử, điện gia dụng, ắc quy, lốp xe và chất tẩy rửa…đều là những sản phẩm có khối lượng sử dụng và thải bỏ tăng nhanh qua các năm, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Do vậy,  việc đánh thuế các sản phẩm này là việc làm cấp thiết để điều chỉnh giảm mức tiêu dùng, đồng thời tạo nguồn kinh phí cho hệ thống thu gom và xử lý và bảo vệ môi trường.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com/