“mông chết” – Căn bệnh nguy hiểm mà ít ai biết


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ngồi nhiều sẽ khiến chúng ta mắc phải rất nhiều căn bênh nguy hiểm như bệnh béo phì, tim mạch hay thậm chí là ung thư nhưng ít ai biết rằng nó con gây ra chứng bệnh khác là “mông chết”.

Dân văn phong có tỷ lệ mặc hội chứng "chết mông " cao nhất

Dân văn phong có tỷ lệ mặc hội chứng “chết mông ” cao nhất

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ngồi nhiều không hề tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn dẫn tới nhưng căn bệnh rất nguy hiểm, trong đó là chứng viêm gân cơ mông hay còn gọi là “mông chết” được xem là một căn bệnh cực kì nguy hiểm mà ít ai biết tới. Điều này có vẻ như đùa nhưng đây thực sự là chứng bệnh khá phổ biến được các trang Tin tức Y dược phản ảnh mạnh mẽ đến những đối tượng văn phòng. Theo bác sĩ chỉnh hình ở Viện Sức khỏe của Bệnh viện Cleveland (Hoa Kỳ) Andrew Bang chia sẻ đây là căn bệnh mà chúng ta có thể gặp ở bất kỳ thời điểm nào với những mức độ khác nhau.

Trong các buổi gặp mặt trao đổi về kiến thức y học của nhiều bác sĩ đang là giảng viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hội chứng “mông chết” cũng là một trong những đề tài được các bác sĩ chú trọng. Hội chứng “mông chết” xảy ra khi cơ mông ngoài (một trong ba khôi mông chính) bị suy yếu. Để giải thích nguyên nhân dẫn đến điều này, các bác sĩ cho răng việc ngồi qua nhiều chính là thủ phạm dẫn đến căn bệnh “mông chết” .Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, bệnh chứng này có thể xảy đối với cả những người vận động nhiều nhưng hoạt động tới cơ này.

Theo sinh viên đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Đồng Nai – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết phần cơ mông ngoài có nhiệm vụ giúp ổn định xương chậu nên khi xảy ra hội chứng “mông chết” sẽ dẫn tới hiện tượng đau thắt lưng và đau hông, ngoài ra đau mắt cá và đau đầu gối cũng không thẻ bỏ qua. Theo các chuyên gia, hội chứng “mông chết” liên quan đến sự ức chế lẫn nhau được mô tả là mối quan hệ cho và nhận giữa các cơ ở 2 bên khớp. Bác sĩ Bang giải thích, khi bạn ngồi quá lâu trên chiếc ghế, nhóm cơ hông nằm sát xương chậu sẽ co lại trong khi cơ mông ngoài sẽ được nghỉ, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ mông ngoài bị yếu. Trường hợp này cũng có thể gặp ở những người hoạt động nhiều như những người thích tập các bài tập ngồi xổm hay các bài tập cơ đùi sau. Trong đó không ít vận động viên chạy marathon mắc hội chứng cơ mông chết.

Làm cách nào để nhân biết hội chứng “mông chết”?

Để nhân biết được mình có mắc hội chứng “mông chết” hay không, các bác sĩ Cao đẳng Xét nghiệm Đồng Nai – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, test Trendelenburg là cách kiểm tra hiệu quả trong vấn đề này. Nếu nếp mông bên chân co thấp hơn nếp mông đối diện thì có thể thấy rằng cơ mông ngoài của bên chân co bị yếu, điêu đó chứng tỏ bạn có thể đang mắc hội chứng mông chết. Ngoài ra, đường cong của lưng cũng có thể là dấu hiệu chẩn đoán hội chứng này. Nếu độ cong quá lớn, không phải chữ S tự nhiên có thể là dấu hiệu cho thấy cơ hông thắt chặt, đang co kéo cột sống.

Nên hoạt động thương xuyên đề phong tránh hội chứng “mông chết”

Nên hoạt động thương xuyên đề phòng tránh hội chứng “mông chết”

Phương pháp phòng tránh hội chứng “mông chết”

Đây là một trong nhưng căn bệnh khá phố biên nhưng được ít người biết đên mà hâu quá nó đêm lại vô cùng nghiêm trọng nếu như không đươc chuẩn đoán điều trị kịp thời. Nếu công viêc của bạn là phải sử dụng máy tính văn phòng thì  nên nghỉ ngơi thường xuyên, đứng dậy trong giờ làm việc và làm một số động tác kéo giãn. Trong quá trình làm việc, bạn nên nhớ điều chỉnh chiều cao của ghế hoặc đặt chân lên ghế làm sao cho mũi ngón chân cái phải chạm sàn. Với những bài tập cùng quả bóng trong quá trình ngồi là một trong những giải pháp hữu hiệu có thể giúp bạn phòng ngừa được hội chứng nguy hiểm này.

Hội chứng “mông chết” thường xảy ra với đối tượng văn phòng nhưng cũng có thể xảy ra với bất kì tượng khác. Đây là vấn đề không ai muốn khi chúng có thể kéo theo các bệnh nguy hiểm khác, thậm chí là ung thư. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên áp dụng các phương pháp phù hợp, đặc biệt hạn chế ngồi quá lâu với một tư thế. Hãy bảo vệ bản thân trước khi bệnh tật hỏi thăm bạn nhé!

Nguồn : hocvientaichinhtuyensinh.com