Một kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những kỹ năng gì?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngành nghề nào cũng vậy, đặc biệt để trở thành một kỹ thuật viên Xét nghiệm giỏi cần phải có những kỹ năng gì? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều sinh viên theo học Xét nghiệm Y học.

ky-thuat-vien-xet-nghiem-y-hoc

Những kỹ thuật viên xét nghiệm giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác

Thầm lặng và đánh đổi hy sinh của kỹ thuật viên Xét nghiệm

Công nghệ phát triển, các hệ thống máy móc Y tế cũng được nâng cao và đâu tư cho công tác chẩn đoán hình ảnh một cách hiệu quả nhất, đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp và chính xác cho bệnh nhân. Thực hiện những xét nghiệm Y tế từ đó bác sĩ mới có căn cứ để có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp, dự báo được tình trạng bệnh tật tiềm ẩn trong cơ thể bệnh nhân.

Không chỉ người bệnh mới cần phải thực hiện những xét nghiệm Y tế mà ngay cả đối với những người khỏe mạnh cũng phải thực hiện những xét nghiệm này để có thể kiểm soát bệnh tật trên cơ thể một cách tốt nhất. Đây chính là căn cứ, minh chứng khoa học chuẩn xác nhất trong việc điều trị bệnh, là một lĩnh vực không thể thiếu trong công tác điều trị.

Đặc thù công việc của những kỹ thuật viên chính là hướng dẫn, giúp đỡ, chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, đờm…để xét nghiệm và thực hiện những kỹ thuật ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích những chất có trong máu, dịch sinh vật để thực hiện công tác an toàn trong việc truyền máu cho bệnh nhân.

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM chị Lê Thị Huệ, với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc cho biết, muốn muốn trở thành một kỹ thuật viên Xét nghiệm trước hết phải có được tính cần cù, tỷ mỷ và ham học hỏi đặc biệt phải có những kiến thức về hóa học, chuyên môn sâu. Đặc biệt nếu không có tính cẩn thận thì sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác cũng như nguy cơ về tai nạn nghề nghiệp liên quan đến những hóa chất trong phòng xét nghiệm.

ky-thuat-vien-xet-nghiem1

Kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có trình độ và sự cẩn thận trong công việc

Những kỹ năng mà Kỹ thuật viên Xét nghiệm cần có

Theo trang tin Hỏi đáp giáo dục,công việc chính của Kỹ thuật viên Xét Nghiệm Y Tế bao gồm: Thực hiện xét nghiệm theo phân công và ghi chép kết quả thông số chuẩn; Pha chế và thử nghiệm thuốc; Bảo quản thuốc; Các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.Theo học Cao đẳng Xét nghiệm – Cao đẳng Y Dược Pasteur  những KTV Xét nghiệm sẽ nắm chắc trong tay những kĩ năng sau:

  • Thành thạo thao tác kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành.
  • Thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng theo hình thức độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.
  • Kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
  • Tham gia tổ chức quản lý hoạt động tại Phòng Xét nghiệm Y sinh học nơi làm việc.
  • Tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
  • Thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm y học.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Thời gian đào tạo Cao đẳng xét nghiệm TPHCM năm 2018

Thời gian đào tạo Cao đẳng xét nghiệm TPHCM năm 2018 tại Cao đẳng Y Dược TPHCM là 03 năm, với khoảng thời gian này, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp với chương trình đào tạo đạt chuẩn Bộ Y tế. Đặc biệt, sinh viên theo học Cao đẳng xét nghiệm TPHCM sẽ có cơ hội được thực tập tay nghề trong chính hệ thống bệnh viện của Trường, với mô hình đào tạo Trường học – Bệnh viện dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có sự trẻ trung, nhiệt huyết, nhiệt tình với công việc sẽ giúp sinh viên vững vàng kiến thức chuyên môn và kỹ năng tay nghề, ra trường có thể tìm được việc làm ngay và làm được việc.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng xét nghiệm. Sinh viên có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn nếu ngay nếu như đáp ứng đủ các tiêu chí trong quy chế tuyển sinh liên thông hiện hành đề ra.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com