Muốn trở thành kế toán viên giỏi cần phải có kỹ năng gì?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sinh viên ngành Kinh tế tài chính luôn cần phải nắm kiến thức chuyên môn để làm việc nhưng với những người làm kế toán giỏi họ còn cần phải có cả những kỹ năng nữa.

image00

Kế toán giỏi cần vững chắc chuyên môn và giỏi ngoại ngữ

Năng lực chuyên môn “vững”

Tất nhiên rồi, đây là yếu tố đầu tiên phải kể đến khi bạn muốn làm nghề kế toán, bạn cần phải có bằng cấp, chứng chỉ do nhà nước hoặc cơ quan thẩm quyền cấp.

Để có thể trở thành kế toán chuyên nghiệp, bạn cần có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Điều này dễ nhìn qua tấm bằng tốt nghiệp và qua quá trình bạn đi làm, tích lũy thêm, bạn cần có những kiến thức, kinh nghiệm để có khả năng lập báo cáo, trình báo cáo kế toán, thống kê, phân tích tài chính…

Khả năng ngoại ngữ

Nhu cầu mở rộng, giao lưu hợp tác đòi hỏi các nhà tuyển dụng ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Bạn cần có khả năng tiếng anh đủ để giao tiếp với đối tác hay các thành viên trong công ty là người nước ngoài,  đọc hiểu được tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán.

Thành thạo tin học văn phòng

Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu được đối với mọi ngành nghề và sinh viên Học viện tài chính được đào tạo về tin học rất tốt rèn luyện kỹ năng ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể làm việc một cách chuyên nghiệp hơn khi tốt nghiệp ra trường. Bạn cần phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel để tính toán các số liệu, các phần mềm chuyên về kế toán.

Đạo đức nghề nghiệp

Hiện nay, có không ít các công ty đặt ra nhiều tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên kế toán.

Bởi thực chất, các nhà lãnh đạo đều nhận thức được rằng thông tin kế toán là rất cần thiết cho những nhà quản trị để ra các chiến lược và quyết định kinh doanh. Một khi kế toán viên cố tình làm sai lệch các thông tin sẽ dẫn đến quyết định của các nhà quản trị không phù hợp, thậm chí sai lầm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

image02

Đạo đức nghề nghiệp và cẩn thận, trung thực là điều mà kế toán giỏi cần

Cẩn thận, trung thực

Cũng là một trong những yếu tố về mặt đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên nó mang ý nghĩa nhỏ hơn, người kế toán nhất định cần phải cẩn thận và khoa học. Bởi công việc kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ, những con số và tình hình tài chính.

Do đó, một kế toán chuyên nghiệp cần phải đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn xác.

Mọi sự nhầm lầm hay tắc trách đều có thể gây ra hậu quả, đặc biệt đối với những người có ý định mưu cầu lợi ích riêng. Do đó, kế toán cần tạo niềm tin bằng việc mang lại những con số trung thực, đáng tin cậy.

Năng động, sáng tạo, luôn tìm tòi

Có thể những công việc bạn làm hàng ngày giống nhau nhưng nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì luôn khác nhau. Do đó, không chỉ cần nắm chắc tình hình tài chính công ty mình mà còn nắm bắt được thông tin về đối thủ, các bản tin thị trường để biết thay đổi của nền kinh tế…sẽ giúp bạn xử lý các tình huống phát sinh khi biến động.

Quản lý tốt thời gian, chịu được áp lực công việc

Công việc kế toán là công việc đòi hỏi luôn chân, luôn tay và đầu óc không ngừng hoạt động. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, khi công ty tổng kết báo cáo, tính tiền lương cho nhân viên… Do đó, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ.

image01

Quản lý thời gian, chịu được áp lực và khả năng quan sát tốt

Khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích tốt

Một trong những công việc kế toán phải làm khá nhiều chính là việc thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo. Để làm được những việc này đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát, phản ứng kịp thời vớii những nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Khả năng giao tiếp, ứng xử tốt

Đây cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với nhân viên kế toán giúp bạn có thể hòa đồng cùng với mọi người, thuyết phục đối tác kinh doanh ký kết hợp đồng với công ty.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur