Năm 2016, Căn hộ cho người thu nhập thấp sẽ khan hiếm


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo chuyên gia tài chính năm 2016, phân khúc BĐS trung và cao cấp đang tăng mạnh về nguồn cung, trong khi đó, nhà ở thu nhập thấp có giá dưới 1 tỉ lại đang ngày càng khan hiếm trên thị trường.

Theo số liệu thống kê từ nay đến năm 2017, thị trường TPHCM sẽ chào đón từ 50.000 – 60.000 căn hộ, phần lớn trong số này là thuộc phân khúc trung và cao cấp. Còn tại Hà Nội, theo chuyên gia đang giảng dạy liên thông Học viện tài chính đưa ra nhận định giao dịch tăng mạnh chủ yếu là phân khúc chung cư cao cấp và biệt thự liền kề. Thay vào đó, giao dịch nhà ở có mức giá vừa phải ở xa khu vực trung tâm sẽ có dấu hiệu chững lại.

bat_dong_san

Vì sao phân khúc nhà thu nhập thấp có dấu hiệu chững lại

Lý giải việc bùng nổ nguồn cung cao cấp trong thời gian vừa qua, ông Võ Hữu Khoa – Phó tổng GĐ Cty CityLand, cho rằng xu hướng này đã từng xảy ra trước đây. “Khi thị trường bắt đầu ấm trở lại, các chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc cao cấp, vì đầu tư vào đây biên độ lợi nhuận cao hơn nhiều với nhà giá thấp. Mặt khác, hiện nay nhu cầu của các nhà đầu tư, đầu cơ đang tập trung vào phân khúc này” – ông Khoa nhận định.

Theo ông Khoa, xu hướng bùng nổ nguồn cung cao cấp sẽ tiếp tục trong năm 2016. Việc bùng nổ các dự án nhà trung, cao cấp và lượng hấp thụ tại các dự án nhà trong năm qua là cơ sở để nhiều ý kiến cho rằng năm 2016 là năm khởi sắc với thị trường BĐS.

Trong khi đó, theo nhiều báo cáo về thị trường tài chính BĐS cho biết, trong năm 2016 tới, các sản phẩm thuộc phân khúc BĐS giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người mua nhà vẫn tiếp tục thuộc loại “hàng hiếm” trên thị trường do nguồn cung thấp. Trong năm 2015, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 – 2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) vẫn là phân khúc phát triển bền vững, và là trụ cột của thị trường vì đáp ứng nhu cầu mua để ở của đông đảo người tiêu dùng.

Trong khi đó, các dự án trung cấp, bình dân vẫn luôn có thanh khoản tốt, giao dịch đều đặn. Phân khúc này đa phần là phục vụ nhu cầu mua ở thực, không nhiều người mua đầu tư nên rất khó kiếm nguồn hàng ở thị trường thứ cấp. Chính vì thế, nguồn cung của phân khúc này trở nên hạn chế so với phân khúc cao cấp.

Thì trường căn hộ thu nhập thấp “cung không đủ cầu”

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, trong năm 2016 tới, phân khúc này hiện vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Bằng chứng là những dự án căn hộ ở phân khúc này khi đưa ra thị trường đều đạt tỷ lệ tiêu thụ rất tốt. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cho rằng, đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thật với những sản phẩm phù hợp với khả năng thanh toán hiện tại của bộ phận người trẻ tuổi. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn chưa chọn phân khúc này làm trọng điểm đầu tư.

lien-thong-hoc-vien-tai-chinh-2016

Trong khi đó, vào những ngày cuối năm 2015, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khảo sát rất đáng chú ý, hơn 40% hộ gia đình tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng, và với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà.

Theo chuên gia Giảng dạy Học viện tài chính liên thông cho rằng người dân chỉ có thể tích lũy ở mức 30 – 40% tổng thu nhập của mình để dành cho việc mua nhà. Theo tính toán của ông Du, với giá nhà ở mức 9,7 triệu đồng/m2 thì những người có thu nhập từ 5 – 7,7 triệu đồng/tháng gần như không thể nào mua được nhà. Người có thu nhập từ 10,2 – 14,3 triệu đồng/tháng chỉ mua được nhà với diện tích từ 39 – 55m2. Muốn có một căn nhà rộng rãi hơn, phải có mức thu nhập khoảng 32 triệu đồng/tháng.