Năm 2016, người dân đổ tiền vào đâu có lãi nhất?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Thị trường kinh tế các lĩnh vực lên xuống thất thường. Vậy theo các chuyên gia Liên thông học viện tài chính, năm 2016 đầu tư vào đâu có lãi nhất?

dau-tu-lai-nhat-1

Đầu tư vào đâu lãi nhất

Tiền có xu hướng vào BĐS

Tại hội thảo về tỉ giá do Học viện Tài chính tổ chức mới đây, TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nói rằng: Ngoài vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, kiều hối đang “bơm” cho nền kinh tế, hiện tồn một luồng tiền trong dân cư.

Tuy không thể xác định cụ thể số tiền này khoảng bao nhiêu nhưng theo TS Kim Chung, nó chiếm một lượng khá lớn và đang được phân bổ: Một phần được “rót” vào thị trường vàng; một phần vào thị trường chứng khoán và một phần không nhỏ đã đổ vào bất động sản (BĐS).

Cũng nhận xét về thị trường BĐS, nhóm nghiên cứu của Học viện Tài chính khẳng định với mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, dòng tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng “chảy” vào BĐS. “Đơn cử, 3 tháng đầu năm 2015, tính thanh khoản BĐS cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đã có 8.200 giao dịch thành công tại hai thành phố”, nhóm này cho biết.

dau-tu-lai-nhat-2

Đầu tư vào thị trường BĐS

Vàng có phải là kênh đầu tư thông minh?

 

Với vàng, một kênh đầu tư vốn hấp dẫn từ trước đến nay, mức tiêu thụ hiện ra sao? Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới, tổng lượng tiêu thụ vàng của Việt Nam trong quý I/2015 đứng ở mức cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây với 18,3 tấn, tăng so với mức 15,8 tấn quý trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tỉ lệ giảm sút là 7% và lượng vàng thỏi cũng có xu hướng giảm.

Trao đổi với PV, một trưởng phòng kinh doanh thuộc công ty vàng bạc đá quý chia sẻ, hiện tình hình kinh doanh không mấy thuận, giao dịch rất ít. “Lượng vàng mua bán hằng ngày chỉ từ 20 đến 30 lượng, còn lợi nhuận cũng chỉ được vài trăm ngàn. Nói chung năm nay xu hướng tích trữ và mua vàng giảm hẳn” – ông này nói.

dau-tu-lai-nhat-3

Gửi tiết kiệm vẫn phổ biến 

Gửi tiết kiệm có phải là hướng đầu tư hợp lý nhất?

 

Gửi tiết kiệm, liệu người dân, doanh nghiệp có mặn mà? Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc PVcombank, cho biết nhìn chung các ngân hàng vẫn kỳ vọng tăng huy động vốn trong dân. Theo ông Linh, hiện tỉ giá đã tăng hết dư địa 2% trong năm 2015 và khó lòng có thể tăng nữa. So sánh có thể thấy gửi VND vẫn chênh lệnh có lợi hơn USD ít nhất  4,5%/năm. “Do vậy gửi tiết kiệm vẫn lãi hơn găm giữ USD và tôi nghĩ nhiều khả năng người dân vẫn chọn gửi tiết kiệm VND” – ông Linh nhấn mạnh.

“Trần lãi suất 5,5% một năm đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn đảm bảo hiệu quả tích cực. Người gửi tiền thậm chí có thể nhận được lãi suất cao hơn nếu họ đã chọn kỳ hạn dài hơn” – ông Linh nói.