Ngân hàng chạy nước rút tăng vốn cuối năm


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cho đến thời điểm này nhiều ngân hàng vẫn chưa thể thực hiện tăng vốn như kế hoạch đề ra, dù chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm tài chính.

Nhiều ngân hàng chưa hoàn thành kế hoạch đề ra

Theo báo cáo tài chính, vốn điều lệ của VPBank đến cuối quý 3 là hơn 25,3 nghìn tỷ đồng, dù tăng mạnh hơn 9,6 nghìn tỷ so với cuối năm 2017,nhưng so với kế hoạch 27,8 nghìn tỷ đồng đặt ra đầu năm thì VPBank hiện chỉ mới đạt hơn 91% kế hoạch đề ra.

Ngân hàng Liên Việt dù vốn điều lệ tăng thêm gần 1 nghìn tỷ đồng so với đầu năm, lên 7.500 tỷ đồng, nhưng con số này vẫn còn cách khá xa so với kế hoạch đề ra là 9.875 tỷ đồng. Tương tự, vốn điều lệ của OCB là 6,6 nghìn tỷ đồng, tăng thêm 1,6 nghìn tỷ đồng so với đầu năm, nhưng vẫn chưa hoàn thành kế hoạch 7,5 nghìn tỷ đồng đặt ra. 

Trong khi đó, vốn điều lệ của VIB đến cuối tháng 9 vẫn giữ nguyên ở 5.644 tỷ đồng như đầu năm, dù theo kế hoạch trong năm nay ngân hàng này phải tăng vốn điều lệ thêm 2,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 43,5% lên 8,1 nghìn tỷ đồng.  Tương tự vốn điều lệ tại HDBank vẫn giữ nguyên ở mức 9.810 tỷ đồng như đầu năm, trong khi kế hoạch đặt ra là 11.972 tỷ đồng. Ngoài ra, là hàng loạt các ngân hàng nhỏ cũng như lớn khác vẫn chưa hoàn thành được kế hoạch tăng vốn trong năm nay, dù thời gian đã sắp hết năm.

Tuy nhiên, cũng có số ít ngân hàng đã sớm hoàn thành kế hoạch tăng vốn. Mbbank là ngân hàng hiếm hoi đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn từ quý 3 năm nay. Cụ thể, vốn điều lệ của MBBank đến 30/9 là 21.605 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch tăng thêm 3,45 nghìn tỷ đồng đặt ra hồi đầu năm, theo những giải pháp đã đề ra là chia cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Techcomabank cũng là một trong số ít các ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn từ quý 3 năm nay, dù đầu năm đặt kế hoạch khủng tăng thêm lên đến 23,3 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, vốn điều lệ của ngân hàng này đến 30/9 là gần 34.966 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra, nhờ vào sự kiện IPO thành công khi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền mua mạnh, cũng như hoạt động chia thưởng cổ phiếu sau khi lên sàn gần đây.

Techcombank là 1 trong số ít ngân hàng sớm hoàn thành tăng vốn nhờ IPO thành công

Techcombank là 1 trong số ít ngân hàng sớm hoàn thành tăng vốn nhờ IPO thành công

Chạy nước rút cuối năm

Trong khi những ngân hàng đã sớm hoàn thành kế hoạch tăng vốn như MBBank hay Techcombank có thể an tâm để đẩy mạnh phát triển các chỉ tiêu kinh doanh, thì những ngân hàng chưa thể tăng vốn sẽ phải thật sự lo lắng. Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã phải lên kế hoạch chạy nước rút.

Ngân hàng TMCP BIDV gần đây công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông về phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Theo phương án phát hành, BIDV dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ hơn 603,3 triệu cổ phần cho một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc. Sau đợt phát hành, nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm giữ 15% vốn điều lệ của BIDV sau phát hành. Thời điểm phát hành dự kiến theo tờ trình là trong năm 2018 – 2019.

Không chỉ tăng vốn điều lệ, nhiều ngân hàng cũng đẩy mạnh vốn tự có cấp 2 thông qua việc phát hành trái phiếu và giấy tờ có giá dài hạn, khi mà việc tăng vốn tự có cấp 1 đang gặp nhiều khó khăn và cần có thời gian nhiều hơn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã suy yếu trở lại.

Cụ thể, Vietcombank đã có 3 đợt phát hành trong các ngày 23, 26 và 31/10 cho kỳ hạn 6 năm. Ngân hàng này đã huy động được tổng cộng 329,3 tỷ đồng thông qua bán gần 3,3 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng. Đáng chú ý là gần đây Vietcombank cũng được NHNN cho phép tăng vốn điều lệ thêm 10% hồi đầu tháng 9, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có thêm diễn biến mới tại ngân hàng này.

Trong khi đó, BIDV và VietinBank huy động lần lượt 3.450 tỷ đồng và 450 tỷ đồng ở kỳ hạn 2 năm. Cách đó hai tuần, VIB cũng đã phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 6,3%/năm. Trước đó, VietinBank đã phát hành GTCG để huy động tổng cộng hơn 18.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm, SCB mới là ngân hàng tích cực nhất với 27.525 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là một số ngân hàng như VIB và HDBank đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. HDBank dự kiến phân phối cho dưới 100 nhà đầu tư 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. VIB phát hành và dự kiến niêm yết trên sàn trên sàn chứng khoán cả trong trong và ngoài nước sau đó với giá trị 200 triệu USD tương đương 4.500 tỷ đồng

Việc tăng vốn tự có thông qua tăng vốn điều lệ lẫn phát hành trái phiếu, giấy tờ có giá dài hạn để tăng vốn tự có cấp 2 là chiến lược cần thiết trong tình hình hiện nay, khi mà kênh huy động vốn trên thị trường 1 đang chậm lại so với tín dụng, trong khi kể từ đầu năm 2019 tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của các ngân hàng cũng sẽ giảm về còn 40% từ mức 45% hiện nay.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com