Ngành kinh tế không có chỗ cho người kém


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các trường kinh tế cần thay đổi đào tạo để theo kịp nhu cầu xã hội, tránh tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực.

2

Nhiều công ty, ngân hàng chỉ tuyển nhân viên giỏi trở nên 

Nguồn nhân lực ngành quá dồi dào

Quy mô đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng ngành Tài chính – ngân hàng tăng quá nhanh trong thời gian qua được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dư thừa nhân lực. Chỉ tính từ năm 2007 – 2010, số cơ sở đào tạo tăng 3,58 lần, quy mô đào tạo tăng 6,34 lần. Việc tăng trưởng đột biến trong thời gian ngắn tất yếu dẫn đến khủng hoảng trong việc đào tạo nhân lực, những con số thống kê những năm gần đây cho thấy, có khoảng 30.000 – 32.000 sinh viên ngành tài chính – ngân hàng ra trường, nhưng chỉ khoảng một nửa trong số đó được nhận vào làm việc đúng chuyên ngành.

Vì thế, những sinh viên tốt nghiệp các ngành như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh tế tài chính ở mức độ trung bình khá rất khó xin việc. Bởi hàng năm số lượng người học ngành này vẫn còn rất lớn, vượt quá so với nhu cầu, nên doanh nghiệp sẽ chỉ lựa chọn người xuất sắc. Đứng trước nhu cầu của các nhà tuyển dụng về năng lực và trình độ làm việc nhiều bạn sinh viên đã chọn cho mình cách học liên thông Học viện tài chính để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức đáp ứng đúng yêu cầu của nghề có như thế mới mong cạnh tranh được với những đối thủ còn lại.

1

Ở một số vị trí không tuyển nổi nhân viên, phải thuê chuyên viên nước ngoài

Chỉ những người giỏi mới có cơ hội

Một bài toán khiến cho các nhà kinh tế đau đầu đó là nhiều ngân hàng vẫn luôn rơi vào tình trạng thiếu rất nhiều nhân lực trầm trọng, trong khi đó sinh viên ra trường lại không tìm được việc, sự khập khiễng ở đây chính là trình độ của sinh viên không cao, không phù hợp với tiêu chí tuyển dụng. Thậm chí ở những lĩnh vực chuyên sâu như văn bản pháp luật thuế các ngân hàng phải tốn rất nhiều chi phí để mời nhân lực bên nước ngoài về tư vấn.

Nhìn tổng quan chung có thể thấy việc làm lĩnh vực kinh tế và ngân hàng không phải là ít, thậm chí còn có nhu cầu tuyển dụng cao và được hưởng mức lương cùng chế độ tốt hơn những ngành còn lại, chính vì thế việc nhiều sinh viên đăng ký học liên thông đang được đánh giá là một lựa chọn sáng suốt và đúng đắn. Điển hình như năm vừa qua nhiều đơn vị sa thải 700 – 800 nhân viên nhưng vẫn liên tục đăng tin tuyển dụng vì mục tiêu đặt ra là tăng trưởng bền vững và dư nợ ổn định. Chính vì vậy, các ngân hàng chỉ chú trọng tuyển dụng nhân sự có chất lượng cao chứ không phải sinh viên mới tốt nghiệp CĐ, ĐH, thậm chí nhiều nơi chỉ tuyển những người có 5 năm kinh nghiệm trở lên để làm việc.

Ngành kinh tế luôn là ngành trọng điểm của bất kỳ quốc gia nào, chính vì thế khi bạn học tốt và có đủ bằng cấp thì chắc chắn sẽ không bao giờ phải đối mặt với vấn nạn thất nghiệp, đồng nghĩa với đó chính là cơ hội việc làm cũng như khả năng phát triển sự nghiệp bản thân là rất lớn, khi không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Đây cũng chính là lời khẳng định của nhiều chuyên gia tuyển dụng nhân sự cao cấp.

Nguyễn An –hocvientaichinhtuyensinh.com