Mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý điều gì?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với nhiều người, mua bảo hiểm nhân thọ ngoài phòng ngừa rủi ro còn như là một phương thức để dành. Tuy nhiên chuyên gia Liên thông Học viện tài chính khuyên bạn nên biết về BHNT.

bao-hiem-nhan-tho-1

Mua Bảo hiểm nhân thọ tránh bị lừa đảo

Chịu thiệt vì ‘nửa đường gãy gánh’

Tất cả sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đều có chung đặc điểm là khách hàng thường đóng phí dần dần theo tháng, quý hoặc năm. Do đó, mới nghe thấy số tiền đóng không lớn nhưng hợp đồng BHNT thường kéo dài lên tới 10 – 15 năm nên tổng số tiền phải đóng lại không hề nhỏ.

Là nhân viên văn phòng làm tại một công ty ở Q.1 (TP.HCM) nhưng chị Yến bị rơi vào mê hồn trận của các loại hợp đồng BHNT.
Qua tư vấn viên là một người quen, chị Yến đồng ý mua một BHNT kỳ hạn 15 năm, mỗi quý đóng 1 triệu đồng cho con gái. Sau 1 năm, thấy chi phí không quá cao so với thu nhập và cũng nghĩ rằng đây là khoản dự phòng tài chính nên chị mua luôn cho mẹ với hợp đồng tương tự.
5 năm đầu tiên, chị đóng phí đều đặn và đầy đủ, nhưng cuối năm 2012 công ty của chị thu hẹp hoạt động, giảm lương và các loại phụ cấp khác nên việc đóng cùng lúc 2 hợp đồng bảo hiểm khiến chị luôn căng thẳng. Sau nhiều lần suy nghĩ, chị đề nghị được dừng hợp đồng đã nộp trước đó thì nhận được hồi âm: sẽ mất đi hơn 2/3 số tiền trong tổng số 36 triệu đồng đã nộp. Đóng tiếp cũng không được mà bỏ ngang thì mất của, đây là trường hợp của rất nhiều khách hàng đã mua BHNT chứ không phải riêng của chị Yến.

bao-hiem-nhan-tho-2

Bảo hiểm nhân thọ 

Đọc kỹ hợp đồng

Theo một chuyên gia về bảo hiểm, để tránh những rủi ro trong thời gian thực hiện hợp đồng BHNT, đầu tiên khách hàng phải hiểu được sản phẩm mình muốn tham gia.
Trong bất kỳ hợp đồng BHNT nào cũng có điều khoản ‘Giá trị hoàn lại’ theo từng năm khi khách hàng muốn dừng hợp đồng và thông thường giá trị hoàn lại chỉ được bắt đầu hình thành sau khi khách hàng đã nộp đủ 2 năm phí bảo hiểm. Có nghĩa là trong hai năm đầu, các hợp đồng BHNT chưa có giá trị hoàn lại. Sau đó, giá trị hoàn lại sẽ tăng dần qua các năm, nhưng thường nhỏ hơn so với số phí đã đóng vào.
Điều này phù hợp theo quy định của luật Kinh doanh bảo hiểm: ‘Nếu bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày tham gia hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng’.
‘Điều quan trọng nhất là khách hàng nên chọn những sản phẩm nào vừa vặn với túi tiền của mình để không phải ‘nửa đường gãy gánh’. Những khách hàng có khả năng tài chính eo hẹp hoặc thu nhập không ổn định thì chưa vội tham gia BHNT; hoặc chỉ nên lựa chọn sản phẩm có thời gian thực hiện ngắn với mức phí phù hợp với túi tiền của mình’, chuyên gia nói trên tư vấn.

bao-hiem-nhan-tho-3

Các công ty Bảo hiểm uy tín

Thị trường tiềm năng

Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng doanh thu của các công ty BHNT tại VN thời gian qua vẫn liên tục tăng và tiềm năng của thị trường này còn rất lớn do có tới 92% dân số VN vẫn chưa có BHNT.
Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2012 tổng phí BHNT toàn thị trường ước đạt gần 18.000 tỉ đồng, tăng 11,9% so với năm 2011.
Tổng doanh thu khai thác mới cả năm 2012 ước đạt 5.208 tỉ đồng (trong đó hợp đồng bảo hiểm chính đạt 4.808 tỉ đồng), tăng 12,9%.
Hiện thị trường BHNT VN có 15 đơn vị đang hoạt động.