Nhân sự Kinh tế, tài chính ngân hàng cũng cần đi săn người tài


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sinh viên ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng ra trường hàng năm rất nhiều nhưng ít người đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, trái lại các ngân hàng lại đang rất “khát” nhân lực.

Nhân sự khối ngành kinh tế vẫn đang rất “khát” nhân lực

Nhân sự khối ngành kinh tế vẫn đang rất “khát” nhân lực

Khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng có còn hot?

Vào những năm sau 2006, với sự kiện Việt Nam gia nhập tổ chức WTO thì lĩnh vực kinh tế tài chính – ngân hàng mới thực sự bùng nổ. Đặc biệt, sự bùng nổ vào những năm 2007-2009, thời điểm này để trở thành nhân viên ngân hàng là niềm mơ ước của rất nhiều người. Lúc đó, ngân hàng thực sự trở thành xu hướng nghề nghiệp “hot” nhất so với thị trường. tuy nhiên từ khi nền kinh tế suy thoái, cụ thể từ năm 2011 tới hiện tại, thì nhiều thông tin bão hòa khối ngành này đã khiến nhiều người không còn muốn tiếp tục với nghề này nữa. Trong khi môi trường đào tạo ngày một nhiều, đồng nghĩa với việc đó là lượng cử nhân ra trường mỗi năm một lớn, vì thể càng gia tăng nguy cơ thất nghiệp cho khối ngành này. Theo thống kê của các chuyên gia kinh tế thị trường, tại Việt Nam có khoảng hơn 200 trường đại học, học viện và cao đẳng trong số này có đến gần 1/3 trường đào học khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhiều trường không chuyên khối ngành kinh tế cũng mở rộng đào tạo ngành này. Chính vì vậy làm gia tăng tình trạng cung lớn hơn cầu, các nhà tuyển dụng cũng sẽ khắt khe và chắt lọc nguồn lực hơn. Do đó nhiều nhà tuyển dụng, nhân sự khối ngành này phải truy tìm những người tài giữa “biển rừng cử nhân kinh tế tài chính ngân hàng”hiện nay.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, tài chính ngân hàng vẫn là ngành nghề có vai trò huyết mạch của nền kinh tế, đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ, chính sách vĩ mô.

Tuy cử nhân ra trường nhiều nhưng cơ hội phát triển việc làm khối ngành này vẫn cao

Tuy cử nhân ra trường nhiều nhưng cơ hội phát triển việc làm khối ngành này vẫn cao

Khi các nhà tuyển dụng kinh tế đi “săn đầu người”

Sau những năm khủng hoảng, lĩnh vực kinh tế tài chính ngân hàng đã có sự phục hồi trong thời gian gần đây. Ngày nay trình độ học vấn và các bằng cấp các trường không còn được chọn là tiêu chí tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp mà chỉ coi đó là một nền tảng để quyết định. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào kĩ năng, sự nhạy bén và khả năng làm tốt và hoàn thành công việc. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các sinh viên phải học hỏi cũng như tích lũy kiến thức, các kĩ năng mềm như Tin học, ngoại ngữ cần phải thành thạo mới đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của nhân sự chuyên ngành kinh tế này.

Theo các chuyên gia phụ trách các vấn đề về thuế cũng nhận định rằng: còn rất nhiều dư địa cho các bạn sinh viên ngành tài chính, ngân hàng và kinh tế. Cơ cấu ngành nhân sự ngân hàng hiện nay dẫn đến định hướng phát triển chung cho tất cả các ngân hàng, cụ thể là đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, thẩm định và gia tăng các sản phẩm ngân hàng hiện đại. Đây là bước phát triển mới cho ngân hàng nhưng cũng là thách thức mới về nhân sự của chuyên ngành này.

Kết quả điều tra cho thấy thị trường lao động của ngành ngân hàng và khối ngành kinh tế tài chính vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho người lao động trong thời gian tới bởi nhu cầu tuyển dụng tăng lên trong khi các ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm vẫn được đánh giá là có mức lương bình quân cao nhất.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com