Nhập siêu với Trung Quốc có gì đáng lo ngại hay không?


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nhập siêu với Trung Quốc không có gì đáng lo ngại mà điểm cần chú ý là kiểm soát được tình hình buôn lậu, đa dạng hóa thị trường.

Nhập siêu với Trung Quốc có gì đáng lo ngại hay không?

Nhập siêu với Trung Quốc có gì đáng lo ngại hay không?

Không sợ nhập siêu với Trung Quốc

Theo các chuyên gia kinh tế tài chính, trong nhiều năm nay, nhập siêu với Trung Quốc  luôn là vấn đề nhức nhối của nền kinh tế Việt Nam. Năm 2014, theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc ước tính đạt 43,7 tỷ USD, tăng 18,2% so với năm 2013. Thị trường máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, điện thoại các loại và linh kiện… tiếp tục giữ tỷ trọng lớn trong số các mặt hàng nhập khẩu từ thị trường này. Năm 2014 nhập siêu từ thị trường này khoảng 28,9 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Một số chuyên gia cũng cho rằng: Việt Nam là hàng xóm của Trung Quốc nên việc nhập siêu với thị trường này cũng là điều bình thường. Nếu việc nhập khẩu diễn ra đúng quy trình, được kiểm soát tốt thì không có gì lo ngại bởi hàng hóa Trung Quốc rẻ và chất lượng có thể chấp nhận được. Đồng thời, việc tận dụng các Hiệp định thương mại với các nước sẽ giúp cân bằng lại các mối quan hệ thương mại của nước ta và có thể sẽ nhập khẩu được những khoa học, bước tiến công nghệ của Trung Quốc đáo ứng nhu cầu phát triển kinh tế ở nước ta. Tuy không có gì đáng lo ngại nhưng chúng ta vẫn cần tăng cường chống hàng lậu, hạn chế các sản phẩm kém chất lượng vào thị trường vì đây cũng là cơ hội để nhiều “kẻ gian” làm méo mó thị trường
Cần đa dạng hóa thị trường xuất, nhập khẩu với Trung Quốc

Cần đa dạng hóa thị trường xuất, nhập khẩu với Trung Quốc

Cần chú ý đa dạng thị trường hơn

 Bạn Thành Công,sinh viên liên thông Học viện tài chính, trong một bài diễn thuyết về kinh tế cho rằng: trong cơ cấu thương mại song phương hiện nay, Việt Nam cần và phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là Trung Quốc cần đến Việt Nam. Minh chứng thực tế là đợt quý II năm 2017 vừa rồi, khi Trung Quốc không nhập giống lợn từ nước ta dẫn tới thị trường nguồn thực phẩm này giảm mạnh, người chăn nuôi rơi vào thảm cảnh chỉ có 10.000 đồng/ 1kg lợn hơi. Vì vậy nếu không đa dạng hóa cả thị trường xuất khẩu và nhập khẩu, chúng ta sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

Thực tế điều chỉnh cơ cấu xuất nhập khẩu, giảm nhập siêu với Trung Quốc là bài toán đã được đặt ra lâu nay, với không ít chính sách đã được triển khai. Tuy nhiên hiệu quả của các hoạt động này chưa được như mong muốn. Theo một số chuyên gia kinh tế thị trường trong những năm tiếp theo, nhập khẩu hàng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, đặc biệt là đối với ngành gia công, lắp ráp, điện tử, dệt may, giày dép từ Trung Quốc sẽ chiếm tỷ trọng rất lớn. Đây thực sự là thách thức lớn đối với Việt Nam. Nguyên nhân là do Việt Nam đã có định hướng giảm nhập siêu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, để có được nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất các mặt hàng xuất khẩu trong nước thì đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn nên cần có lộ trình.

Việc nhập siêu từ Trung Quốc sẽ không có gì đáng lo nếu chúng ta có kế hoạch xuất nhập khẩu phù hợp. Điều này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn với thị trường kinh tế, tài chính, văn hóa nước ta.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com