Hôm nay nhiều dòng thuế nhập khẩu chỉ còn 0%


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Từ hôm nay 05/10 thuế suất khẩu của gần 5.000 dòng thuế hàng nhập khẩu thuộc các nước Liên minh Á – Âu sẽ được cắt giảm về 0%. Đây là một trong những thông tin quan trọng được Phạm Tuấn Anh – Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ Tài chính diễn ra vào sáng nay 05/10 trong cuộc họp báo giới thiệu về Luật Thuế suất khẩu, nhập khẩu số 107 và 13 Nghị định hướng dẫn Luật này.

Hôm nay nhiều dòng thuế nhập khẩu chỉ còn 0%

Hôm nay nhiều dòng thuế nhập khẩu chỉ còn 0%

Theo ông Phạm Tuấn Anh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã tích cực, chủ động trong đàm phán và kí kết các hiệp định thương mai tự do với các đối tác. Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã kí kết được 11 hiệp định thương mai tự do, song phương  đa phương. Để thực hiện cam kết về thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính đã ban hành các thông tư về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam và số có hiệu lực đến ngày 31/12/2018.

Theo đó đến năm 2017, sẽ có gần 50.000 dòng thuế nhập khẩu trong các nước thuộc 12 Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam đã kí kết được cắt giảm xuống 0%. Tiếp đó đến năm 2018, có thêm hơn 17.000 dòng thuế nhập khẩu tiếp tục được cắt giảm xuống 0%

Đặc biệt, Nghị định 137 có hiệu lực từ 5/10 sẽ cắt giảm thuế suất khẩu gần 5.000 dòng thuế về 0%, chiếm 52,4% tổng dòng thuế hiện hành của các nước thuộc Hiệp hội thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á –Âu. Việc cắt giảm thuế này cũng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập một thị trường rộng lớn dễ tính, có lợi thế cạnh tranh hàng hóa hơn các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó Bộ tài chính đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các Hiệp đinh thương mại tự do cho giai đoạn 2016 -2018/2019. Theo tính toán, với việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do này, sẽ có nhiều dòng thuế nhập khẩu cắt giảm về mức 0%.

nhiều dòng thuế nhập khẩu cắt giảm về mức 0%

nhiều dòng thuế nhập khẩu cắt giảm về mức 0%

Trước những lo lắng việc cắt giảm dòng thuế nhập khẩu về 0% sẽ tác động tới thu ngân sách, ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, quá trình giảm tỷ trọng thu từ thuế Xuất nhập khẩu đã diễn ra từ khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức thương mại Thế giới. Vì vậy, tỷ trọng thu đã được điều chỉnh trên các thuế ưu đãi, tác động giảm thu chi 20-25%, nhưng thực tế ưu đãi từ thực hiện các cam kết cũng sẽ tăng lên và các tác động tích cực tới nền kinh tế đất nước và tăng cường năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Theo Bộ tài chính, thuế xuất nhập khẩu đang chiếm 8% tổng thu ngân sách Nhà nước. Dự kiến trong 3 năm tới, việc cắt giảm thuế quan theo các cam kết quốc tế sẽ làm tỷ trọng ngành này giảm xuống còn từ 6 – 7% và ảnh hưởng không đáng kể đến tổng thu ngân sách Nhà nước.

Lần đầu tiên, vấn đề phòng vệ thương mại được đưa vào Luật để làm cơ sở pháp lý bảo vệ sản xuất trong nước và đảm bảo tính công bằng trong thương mại quốc tế.

Theo(tạp chí tài chính)