Nhiều ngành nghề chịu tác động lớn do điều chỉnh thuế


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo dự tính, trong lần sửa đổi thuế lần này có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách tác động rất lớn đến các lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ô tô, đồ uống…

Nhiều doanh nghiệp lao đao vì sửa đổi luật

Nhiều doanh nghiệp lao đao vì sửa đổi luật

Nhiều doanh nghiệp “ lao đao” khi sửa đổi luật

Mới đây nhất bộ Kinh tế tài chính đã khảo sát ý kiến trên toàn quốc về Dự thảo Luật sửa đổi và qua đó cũng bổ sung thêm 5 luật thuế gồm: Thuế giá trị gia tăng, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế tài nguyên, Thuế thu nhập cá nhân, Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo dự tính, lần sửa đổi lần này có trên 30 nhóm chính sách tác động rất lớn đến các lĩnh vực khác nhau, cụ thể như bất động sản, ô tô, đồ uống, thuốc lá, ngân hàng, thực phẩm…

Điển hình nhất ở lĩnh vực bất động sản, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT sang chịu mức thuế suất thông thường 10%. Cụ thể là khi thực hiện sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT theo văn bản pháp luật thuế. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất quy định VAT không được trừ tiền sử dụng đất và thuê đất như trước đó đã đưa tin.

Lý giải nguyên nhân này các nhà lãnh đạo cho rằng, nếu áp dụng có thể sẽ gây ra nguy hiểm khiến thị trường bất động sản bị đóng băng và qua đó kéo theo nhiều hệ lụy khác. Chình vì thế đề xuất này nếu được thông qua, giá giao dịch nhà đất sẽ tăng lên tương ứng với các đề xuất lần lượt là 10 – 15% và 5 – 7%.

cong_nghe_SOMN

Không chỉ doanh nghiệp người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng không kém

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Điển hình như ở lĩnh vực đồ uống, các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát, trong đó có mặt hàng nước ngọt sẽ chịu nhiều loại thuế với mức tăng bổ sung như: VAT từ 10 – 12%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10% và VAT đối với đường tăng thêm 1%.

Cũng theo như nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát cho biết nếu dự thảo luật được ban hành, các sản phẩm nước giải khát trên thị trường giá bán sẽ tăng khoảng 12% và người chịu ảnh hưởng ở đây không chỉ có doanh nghiệp mà cả những người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng không kém.

 Không chỉ dừng lại ở đó việc tăng giá bán còn gây hệ lụy ở rất nhiều mặt, đặc biệt là ảnh hưởng trầm trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam như giảm doanh thu, giảm quy mô sản xuất, cắt giảm lao động và vô tình đã tạo cơ hội cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng phát triển tràn lan trên thị trường.

Còn ở lĩnh vực ô tô, Bộ Tài chính cũng đang đề nghị tăng thuế  theo dịch vụ kế toán thuế  đối với xe bán tải. Hiện tại, xe bán tải đang được thu thuế từ 15 – 25%, tuỳ dung tích xi lanh sẽ bị áp thuế suất tiêu thụ đặc biệt bằng mức 60% xe con cùng dung tích xi lanh.

Đại diện hãng ô tô Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân quan trọng Bộ Tài chính đưa ra cho đề xuất tăng thuế với ô tô bán tải là để tránh việc nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, hạn chế tình trạng xe bán tải được sử dụng làm phương tiện cá nhân, ảnh hưởng đến cả nền công nghiệp ô tô trong nước. Hiện phía Bộ Tài chính vẫn chưa cung cấp đánh giá tác động của lần sửa đổi luật này, qua đây cũng nhiều ý kiến cho rằng Bộ cần phải đưa ra được báo cáo ngành nào bị ảnh hưởng nhiều nhất, những luật thuế sửa đổi có phù hợp chính sách phát triển các ngành hay không để các doanh nghiệp không coi đây như là gánh nặng. Bên cạnh đó, việc đánh giá này phải có sự tham gia của các đơn vị độc lập vì nếu chỉ có Bộ Tài chính đưa ra sẽ không khách quan và công bằng với các đơn vị còn lại.

Nguyễn An – hocvientaichinhtuyensinh.com