Phát sinh nhiều chi phí, ô tô nhập khó có mức giá rẻ


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê, nửa đầu tháng 8/ 2018, xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ 2 nước là Thái Lan và Indonesia đã chiếm tới 80 – 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Phát sinh nhiều chi phí, ô tô nhập khó có mức giá rẻ

Phát sinh nhiều chi phí, ô tô nhập khó có mức giá rẻ

Tình hình nhập xe ô tô nguyên chiếc được dự đoán có chiều hướng gia tăng trở lại tuy nhiên do phát sinh nhiều chi phí, ô tô nhập khó có giá rẻ trong giai đoạn hiện nay.

Xe nhập quay trở lại thị trường

Theo chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, các nhà nhập ô tô nguyên chiếc nay đã bắt đầu quay lại theo đó, tăng trưởng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng có xu hướng gia tăng theo. Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu thị trường ô tô nhập khẩu trong năm 2018 sẽ duy trì ngang ngửa hoặc có thể cao hơn năm 2017 nhờ sức mua tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, việc nhập khẩu hiện đang chịu ảnh hưởng một phần của Nghị định 116/2017/ NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô, nhập khẩu ô tô.

Tuy nhiên, việc thuế nhập khẩu của các dòng xe từ khối ASEAN về thị trường Việt Nam giảm về 0% từ đầu năm đến nay không có nghĩa là giá xe ô tô nhập khẩu sẽ rẻ mà còn tuỳ thuộc vào yếu tố thị trường và nhiều yếu tố khác. Trong khi đó, theo ông Laurent Genet, đại diện Các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng Việt Nam (VIVA), thừa nhận việc nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ châu Âu về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm rất nhiều.

Vướng thời gian đăng kiểm

Vướng thời gian đăng kiểm

Vướng thời gian đăng kiểm

Theo các số liệu tổng hợp của VAMA, doanh số bán hàng toàn ngành (bao gồm số liệu của các nhà nhập khẩu không phải là thành viên VAMA, Mercedes-Benz và Lexus) hồi năm ngoái đạt gần 251.000 xe, tiếp tục đáp ứng phần lớn nhu cầu xe du lịch và xe thương mại tại thị trường Việt Nam. Trước đó, năm 2016, số liệu toàn ngành đạt 272.000 xe, con số cao nhất từ trước tới thời điểm này. Dưới góc độ của nhà nhập khẩu, ông Paul Anthony Varley, Tổng Giám đốc công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Đại Á phân tích, 6 tháng đầu năm 2018 là quãng thời gian khó khăn khi các nhà nhập khẩu phải quen dần với những quy trình và yêu cầu, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc nhập xe.

Bên cạnh đó, một trong những khó khăn giai đoạn này là các vấn đề liên quan đến Văn bản pháp luật thuế cũng như thời gian đăng kiểm xe kéo dài hơn so với trước đây 2 tháng. Thậm chí, với những đơn đặt hàng trước đây, các nhà nhập khẩu phải kéo dài thời gian giao xe cho khách hàng, điều này chắc chắn sẽ tăng các chi phí lưu kho bãi, chi phí đăng kiểm cũng như các phí mới khác cho việc nhận xe ra. Thêm vào đó, mới đây VAMA lại tiếp tục có văn bản gửi tới Bộ Công Thương, Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ đề xuất về một số vấn đề được quy định trong Nghị định số 116, nhất là quy định đường thử xe đối với xe ô tô sản xuất trong bởi theo đánh giá, Nghị định số 116 đang tạo ra một số thử thách và khó khăn về mặt chi phí, thủ tục cũng như thời gian. Nếu Chính phủ gỡ bỏ một số khó khăn đó thì việc nhập khẩu ô tô vào thị trường Việt Nam sẽ dễ dàng hơn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn