Quan hệ căng thẳng Mỹ – Trung leo thang, chứng khoán Châu Á nhuốm đỏ


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chứng khoán Châu Á nhuốm màu sắc đỏ vào sáng 30.1 vì nỗi lo lắng mới về đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 36.54 điểm (tương ứng 1,41%) và Shenzhen Component rớt 1,7%. Shenzhen Composite lao dốc 2,33%.

Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong hạ 222.63 điểm (tương ứng 0,81%).

Chỉ số chứng khoán MSCI khu vực Châu Á – Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản giảm 0,5%.

Sáng nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh.

Sáng nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 195.78 điểm (tương ứng 0,95%), còn Topix hạ 0,72%, trong đó cổ phiếu của tập đoàn đa ngành SoftBank Group lùi gần 1%.

Bên cạnh đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 10,3 điểm (tương ứng 0,47%) khi ông lớn Samsung Electronics giảm gần 1%.

Ở Australia, chỉ số ASX 200 lùi 31.7 điểm (tương ứng 0,54%), khi phần lớn lĩnh vực đều nhuốm sắc đỏ. Chỉ số tài chính – vốn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số chung – hạ 1,68% khi cổ phiếu của nhóm Big4 ngân hàng thụt lùi. Cổ phiếu ANZ giảm 2%, Commonwealth Bank (Australia) hạ 1,25%, Westpac lao dốc 2,4% và National Australia Bank giảm gần 2%.

Thị trường chứng khoán Châu Á đi xuống trong khi đồng USD cũng lao dốc xuống gần mức đáy 2 tuần sau khi Mỹ chính thức cáo buộc hình sự tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu.

Mỹ chính thức cáo buộc hình sự tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu.

Mỹ chính thức cáo buộc hình sự tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu.

Theo Tin tức thị trường, cụ thể ngày 28.1, nhà chức trách Mỹ đã chính thức cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, cùng 2 công ty con của Huawei đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Theo đó, bà Mạnh Vạn Châu đối mặt với 13 cáo buộc liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Bà Mạnh Vạn Chu hiện đang được bảo lãnh tại ngoại tại Canada. Vụ án của bà đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh, cũng như có sự liên quan tới Washington.

Thêm vào đó, 2 công ty trực thuộc Huawei bị đối mặt với 10 cáo buộc về đánh cắp công nghệ robort từ T-Mobile.

Hai công ty này bị cáo buộc liên quan tới hành động của Huawei trong “lợi dụng các công ty và tổ chức tài chính của Mỹ cũng như đe dọa thị trường toàn cầu tự do và công bằng” – theo Giám đốc FBI Christopher Wray.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết, yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vạn Châu sẽ được gửi trước hạn chót ngày 30.1. Phiên điều trần được ấn định ngày 6.2.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com