Sinh viên lựa chọn học khối ngành kinh tế là lựa chọn cơ hội và thách thức


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời gian qua, ngành kinh tế vẫn thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Tuy nhiên đa số đều không biết đây là ngành đầy cơ hội nhưng cũng vô cùng thách thức.

Hôm nay, chuyên trang Học viện Tài chính tuyển sinh sẽ giúp các em học sinh có cái nhìn khái quát hơn về khối ngành kinh tế trước khi lựa chọn theo học con đường đầy cơ hội nhưng cũng vô vàn thử thách này qua một vài đánh giá, phân tích.

hoc-lien-thong

Sinh viên lựa chọn học khối ngành kinh tế là lựa chọn cơ hội và thách thức

Vì sao sinh viên lại đổ dồn theo học ngành Kinh tế ?

Việt Nam, vẫn đang trong con đường hòa vào xu thế toàn cầu và hội nhập quốc tế nên vì thế cơ hội việc làm ngành kinh tế cũng như tên gọi thời thượng khiến ngành kinh tế trở thành thỏi nam châm thu hút tất cả bạn trẻ có đam mê số học lựa chọn. Đây cũng là ngành có cơ hội việc làm đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm với các ngành hot như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán…

Sinh viên theo học mà không để ý tới khả năng cạnh tranh

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì số lượng hồ sơ nộp vào các ngành kinh tế tài chính trung bình hàng năm chiếm khoảng 59% trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi đại học, Cao đẳng. Có thể thấy ngành kinh tế có số lượng hồ sơ nộp vào là rất lớn và số điểm trung bình vào ngành cũng là khá cao với các trường chuyên đào tạo khối ngành Kinh tế như Học viện Tài chính.

Với số lượng lớn sinh viên như vậy sau khi tốt nghiệp ra trường thì mức độ cung vượt quá cầu khiến nhiều sinh viên ngành kinh tế gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Cung vượt cầu khiến nhiều sinh viên ngành kinh tếkhó tìm việc làm sau tốt nghiệp. Vì vậy, mức độ cạnh tranh công việc cũng như điểm số đầu vào các trường chuyên đào tạo khối ngành kinh tế là yếu tố cạnh tranh mà sinh viên cần cân nhắc. Bởi với lượng lớn sinh viên đăng ký theo học ngành kinh tế như vậy thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chỉ đến với những học sinh học tập tại trường top chuyên đào tạo ngành kinh tế vì đầu ra luôn chất lượng để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu sinh viên học Liên thông Học viện Tài chính hay học chính quy tại Trường thì sinh viên sẽ được học tập, rèn luyện khả năng thích ứng cao với công việc, trau dồi ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng khi đi ứng tuyển và đã được nhà trường nhắm tới. Có thể nói hiện nay, ngoại ngữ là một tấm vé thông hành giúp sinh viên dễ dàng tìm được công việc và có được công việc chất lượng cao dễ dàng giao lưu tiếp cận hơn với thế giới bên ngoài. Vì thế sinh viên phải thực sự coi trọng việc trau dồi ngoại ngữ, bởi đây là điều kiện mở rộng cơ hội việc làm tại những công ty đa quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh so với các ứng viên khác.

1531692_747986505243899_1834879685230976120_o(1)

Ngành Kinh tế đang có rất nhiều tín hiệu khả quan trong tương lai

Ngành Kinh tế đang có rất nhiều tín hiệu khả quan trong tương lai

Các bậc phụ huynh và học sinh có thể an tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế trong thời gian tới. Đà hồi phục của nền kinh tế, đặc biệt là nhiều cam kết hội nhập quốc tế của Việt Nam là tín hiệu khả quan cho sự gia tăng nhu cầu nhân lực trong khối ngành này.

Học sinh cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng là chuẩn bị chọn ngành, chọn nghề. Ông có lời khuyên gì với các em?

Nếu các em thực sự chú tâm, tiếp thu đầy đủ kiến thức chuyên môn, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là trau dồi vốn ngoại ngữ ngay trong thời gian học đại học, thì dù lựa chọn bất cứ ngành nghề nào, chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp