Sức ép tỉ giá Ngân hàng những tháng cuối năm


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tuy đang chịu nhiều sức ép nhưng tỷ giá trong các tháng cuối năm 2017 vẫn theo hướng đi lên nhưng mức độ tăng sẽ chậm và trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy đang chịu nhiều sức ép nhưng tỉ giá Ngân hàng vẫn theo chiều hướng đi lên

Tuy đang chịu nhiều sức ép nhưng tỉ giá Ngân hàng vẫn theo chiều hướng đi lên

Yếu tố nào đang đè ép tỉ giá Ngân hàng?

Một số chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tài chính cho rằng: tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) chỉ rõ tỉ giá ngân hàng đang có chiều hướng. thuận lợi. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong tháng 6 tiếp tục có xu hướng giảm so với tháng trước cũng như so với đầu năm với mức giảm khoảng 0,17%.Cũng theo NFSC tỉ giá trong những tháng cuối năm sẽ bị ảnh hưởng do sức ép nhập tăng cao và đảo chiều, có dự báo sẽ thâm hụt ở mức 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ngoài ra, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia còn cho biết tỉ giá trong những tháng đầu năm tăng là do nguồn vốn đầu tư tại nước ngoài, chênh lệch lãi suất VND-USD và do FED tăng lãi suất không cao nên chưa gây ra áp lên tỉ giá, theo đó tỉ giá cuối năm sẽ cao và có nhiều sức ép hơn.
Tỉ giá Ngân hàng cuối năm sẽ cao và có nhiều sức ép hơn.

Tỉ giá Ngân hàng cuối năm sẽ cao và có nhiều sức ép hơn.

Những dư địa giữ ổn định

Tuy nhiên, một số phân tích chỉ ra rằng, sức ép tỉ giá cuối năm có cao nhưng vẫn không gặp nhiều khó khăn trên thị trường thế giới vì đồng USD vẫn mất giá và không có xu hướng tăng lên. May mắn là NHNN đã điều tiết thị trường giúp tỉ giá ổn định hơn, đây là yếu tố quan trọng để tiếp tục kiên định với chính sách lãi suất USD bằng 0%/năm hiện hành.

Theo tìm hiểu của các chuyên gia nghiên cứu thị trường, chính sách tỷ giá của NHNN thời gian qua vẫn đang diễn ra thuận lợi. So với cùng kì 2016, tỷ giá trung tâm giữa VND/USD mới chỉ tăng gần 1,3%. Mức tăng của tỷ giá trong năm 2017 có thể sẽ ở mức 1-2%. Đây là ngưỡng có thể chấp nhận được, nhất là khi đồng USD tăng giá. Dự báo trong năm 2017, yếu tố tác động lớn nhất tới tỷ giá là từ nhập siêu gia tăng. Tính tới 15.6, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15.6 thâm hụt hơn 2,8 tỷ USD, bằng 3,2% kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Thị trường ngoại hối ngắn hạn là do sự thiếu vững chắc, tuy nhiên thực tế đó lại không gây ảnh hưởng nhiều vì một số ngân hàng vừa mới công bố việc sẽ nới room vốn ngoại trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước đang phát thông điệp thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước đang phát thông điệp thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Một số chuyên gia phụ trách các vấn đề về thuế cho hay, NHNN phát đi thông điệp về những cuộc mở đầu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc mua lại ngân hàng 0 đồng OceanBank. Gần đây nhất, đại diện của Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cho biết: Năm 2017, NCB dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 3.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu chuyển đổi và thu hút thêm các cổ đông chiến lược nước ngoài, nâng tổng vốn điều lệ lên mức 6.010 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NCB cũng đã ký hợp đồng chính thức với một ngân hàng lớn của Mỹ về tư vấn và lựa chọn đối tác cho ngân hàng, hay như LienVietPostBank cũng đã chốt lại phương án mở room để sẵn sàng đón nhà đầu tư ngoại tham gia vào cơ cấu vốn.

Nếu phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá trong các tháng cuối năm 2017 thì hoàn toàn có thể nhận định rằng, tỷ giá VND/USD trong 4-5 tháng tới sẽ vẫn theo hướng đi lên nhưng mức độ tăng sẽ chậm và trong tầm kiểm soát của NHNN.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com