Tác hại việc của việc cúi đầu sử dụng điện thoại cực kỳ nguy hiểm mà bạn không biết


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại rất phổ biến trong thời buổi công nghệ hiện đại, tuy nhiên đây lại là việc làm cực kỳ gây hại đến cột sống và sức khỏe mà không phải ai cũng biết điều này.

Cần khắc phục sớm thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại

Cần khắc phục sớm thói quen cúi đầu sử dụng điện thoại

Theo các chuyên gia y tế, việc cúi đầu sử dụng điện thoại đang dần trở nên rất phổ biến trong xã hội hiện nay tuy nhiên thói quen này lại vô tình gây tổn hại nghiêm trọng đến cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây tổn thương nghiêm trọng đến cột sống, cổ, hệ tim phổi…thậm chí giảm tuổi thọ.

Cúi đầu khi sử dụng điện thoại sẽ gây đau cổ và đau lưng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người dường như ngày càng sống phụ thuộc vào điện thoại di động đăng biệt là trẻ em luôn bị thu hút bởi các tác dụng của chúng như chụp ảnh, xem phim, đọc báo, làm việc, nói chuyện với bạn bè…nhưng không hề hay biết tác hại khôn lường của việc cúi đầu như thế. Theo lý giải của bác sĩ Kenneth Hansraij đến từ Trung tâm Phẫu thuật và Hồi phục Cột sống New York đã tiến hành một số nghiên cứu về việc này và nhận thấy rằng việc cúi đầu sử dụng điện thoại sẽ tạo áp lực cực lớn cho cột sống.Với trọng lượng đầu của mỗi người trung bình là 4,5 – 6kg, tương đương với trọng lượng một quả bóng bowling thì việc cúi đầu sử dụng điện thoại là rất nguy hiểm vì nó sẽ khiến cho cột sống phải chịu áp lực lớn từ trong lượng. Việc này cũng được bác sĩ, Giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Điều Dưỡng Đồng Nai  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur công nhận.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia Y tế khuyến khích người dùng hãy cầm điện thoại cao hơn và giữ ở tư thế tay song song với hai tai thì tốt nhất.

Nhắn tin quá nhiều gây ảnh hưởng đến cơ ngón tay

Bên cạnh đó, thói quen cầm điện thoại nhắn tin quá lâu cũng gây ảnh hưởng đến các cơ ngón tay. Nghiên cứu chưa chỉ ra điều này nhưng cũng đã khẳng định việc cầm điện thoại quá lâu sẽ khiến cho cơ gấp trên bàn tay của chúng ta bị ảnh hưởng xấu. Bởi thiết kế tự nhiên của ngón cái để cầm vật thể và không linh hoạt như ngón tay khác trên bàn tay. Một sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, bạn cũng đã bị đau cơ ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại để nhắn tin quá nhiều trong ngày. Khớp nối tiếp giữa giữa ngón tay cái và bàn tay sẽ bị tổn thương làm giảm khả năng cầm nắm và di chuyển của ngón cái.

Nhắn tin quá nhiều sẽ gây đau cơ ngón tay cái

Nhắn tin quá nhiều sẽ gây đau cơ ngón tay cái

Cách khắc phục: bạn nên hạn chế nhắn tin bằng điện thay vào đó bạn có thể thực hiện những cuộc gọi video hay sử dụng tính năng nhận diện giọng nói để nhắn tin.

Sử dụng điện thoại không đúng cách gây tổn hại đến tim và phổi

Hiệp hội Hệ Vận động Anh Quốc công bố nghiên cứu chứng minh việc cúi đầu về phía trước khá lâu có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình thở bình thường. Đặc biệt, cúi đầu và cong vai khiến cho chúng ta hạn chế khả năng thở sâu. Bên cạnh đó, xương sườn cũng không thể di chuyển tự nhiên làm tim và phổi bị ảnh hưởng nhiều. Cũng chính vì thế mà thống kê của các bác sĩ, giảng viên đang dạy các lớp học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thì khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại thường khiến cho chúng ta thở ngắn hơn nên căng thẳng và nhịp tim bị gia tăng nhiều hơn.

Dùng điện thoại sai cách có thể gây hại cho hệ tim và phổi 

Dùng điện thoại sai cách có thể gây hại cho hệ tim và phổi 

Bạn cần khắc phục bằng cách luôn giữ thói quen thở sâu, đồng thời cứ sau 1 giờ làm việc bạn nên đứng dậy vươn vai hoặc tập vài động tác thể dụng nhẹ. Thói quen này sẽ giảm khả năng tim phổ bị ảnh hưởng.

Đâu cơ, gân bàn tay vì cầm điện thoại quá chặt trong thời gian dài

Khi sử dụng điện thoại nhắn tin thì bạn sẽ cầm chắc và để tay di chuyển, việc này còn gây thêm hội chứng đau gân và cơ bàn tay nếu kéo dài. Bạn cần hết sức cẩn trọng về điều này.

Cách khắc phục: bạn nên hạn chế ảnh hưởng của việc nhắn tin bằng cách tập các bài tập luyện cho bàn tay được thư giãn hơn bằng cách dãn các ngón tay hết mức có thể. Sau đó bạn nên di chuyển ngón tay trong toàn bộ phạm vi của chúng.

Trên đây là một số cảnh báo mà chuyên gia y tế cảnh báo người có thói quen dùng điện thoại quá nhiều và sai tư thế.

Nguồn : hocvientaichinhtuyensinh.com