Tại sao chọn ngành “hot” sinh viên vẫn có khả năng thất nghiệp


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều sinh viên sợ lâm vào cảnh thất nghiệp sau khi ra trường nên ngay từ đầu đã chọn ngành học “hot” với hi vọng sau khi ra trường cũng có việc làm luôn “hot”.

Capture_thumb

Rất nhiều sinh viên đăng ký theo học những khối ngành kinh tế 

Ngành “hot” nhưng sinh viên không “hot

Không chỉ còn là nhận định, theo con số thống kê cụ thể cho thấy khối ngành Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại  luôn được sinh viên đăng ký theo học nhiều chính vì thế luôn có điểm chuẩn ở mức cao. Nhận thấy điều đó rất nhiều sinh viên đổ xô vào học những ngành này vì nhận thấy cơ hội việc làm lớn, có chất lượng đào tạo ổn định. Tuy nhiên. số sinh viên thất nghiệp ở những khối ngành kể trên cũng không phải là ít.

Nguyên nhân được xác định là sinh viên không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng chứ không phải do cung lớn hơn cầu. Theo như chia sẻ của ông Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cho hay: “ hầu hết sinh viên khi đi phỏng vấn và làm việc chỉ bê nguyên xi những gì đã được học tại trường vào thực tế, cái đó cũng tốt chứng tỏ được các em có tiếp thu và học hỏi, tuy nhiên ngoài kiến thức, chúng tôi còn cần các em linh hoạt trong cách làm cũng như xử lý tình huống trong công việc, cái đấy sẽ rất ít người dậy, mà các em phải tự bản thân mình tìm hiểu”. Cũng theo ông Hà khẳng định các ngành kinh tế tài chính, thương mại không phải là hết “hot” lên mới dẫn tới tình trạng thất nghiệp, mà thất nghiệp đa phần sinh viên ra trường chưa thể tự tin trước các nhà tuyển dụng cũng như thiếu kiến thức thực tế. Thậm chí ở hiện tại và cả trong tương lai những ngành này luôn cần nhân lực, thậm chí là nguồn nhân lực rất lớn, nhưng yêu cầu các em phải giỏi.

1

Sinh viên thất nghiệp do thiếu kỹ năng làm việc

Cần tạo được sự khác biệt

Hiện nay sinh viên ra trường làm trái ngành nghề rất nhiều. Vậy để ghi được dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng sinh viên cần tạo được sự khác biệt và cạnh tranh. Ví dụ, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội khi ra trường đều phải có chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học, hay sinh viên có thể đăng ký học lên các khối liên thông, điển hình như liên thông học viện tài chính. Đã có rất nhiều nhà trường tạo điều kiện cho các em học thêm ngành và chuyên ngành mới ngay từ năm thứ hai. Ra trường, sinh viên sẽ được trang bị đủ kiến thức đáp ứng mảng kinh tế rộng lớn, có như thế mới trang bị đủ để tự tin bước vào đấu trường công việc.

Chia sẻ về điều này bạn Minh Dung, sinh viên từng học tại trường Đại học Thương Mại nói “có khá nhiều người ra trường làm trái ngành, nghề, phần lớn ở lĩnh vực kinh tế. Trong đó, một số bạn do chọn nhầm ngành nghề mình không yêu thích, không phù hợp. Số còn lại đã cụ thể hoá công việc mình làm dựa trên những kiến thức tổng hợp được học. Trong khi đó các ngành kinh tế nói chung thường học khá nhiều kiến thức, từ marketing, quản trị, kinh tế vi mô, cả dịch vụ kế toán thuế, luật đến kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp”… Đồng suy nghĩ trên nhiều bạn sinh viên cũng cho rằng nếu không thực sự cố gắng thì dù mình có học ngành hot đến mấy, dù mảnh đất việc làm có màu mỡ đến bao nhiêu thì sẽ khó cơ cơ hội tìm được đúng công việc mình yêu thích.

Do đó, ngoài các kiến thức chuyên ngành, bạn cần phải am tường kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp và đặc biệt có tác phong làm việc có kỷ luật và trách nhiệm cũng bằng cấp cà chứng chỉ liên quan.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com