Thị trường Bất động sản hưởng lợi do cơ sở hạ tầng Việt Nam hưng thịnh


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quá trình đô thị hóa quy mô lớn cùng triển vọng kinh tế tích cực nâng mức phát triển hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam, đang tạo ra cơ hội lớn cho ngành bất động sản.

Cơ sở hạ tầng Việt Nam đang tạo tiền đề cho ngành bất động sản phát triển

Cơ sở hạ tầng Việt Nam đang tạo tiền đề cho ngành bất động sản phát triển

Cơ sở hạ tầng Việt Nam đang tạo tiền đề cho ngành bất động sản phát triển

Theo ghi nhận của một số chuyên gia kinh tế tài chính, Việt Nam hiện là quốc gia chi mạnh nhất khu vực Đông Nam Á đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chiếm tới 5,7% GDP. Với quá trình đô thị hóa quy mô lớn  sẽ tạo tiền đề phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam đang tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản và lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng ở các nước Asean nói chung và Việt Nam nói riêng đang gặp thách thức lớn, đó là thiếu thiếu sự tham gia của nguồn vốn tư nhân.

Hiện nay, Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đang xây dựng nhiều những dự án hạ tầng trọng trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của các khu kinh tế vệ tinh. Đáng chú ý là 2 tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội và 2 tuyến ở Tp.HCM. Ngoài ra còn có các dự án quan trọng khác đang triển khai như đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, sân bay quốc tế Vân Đồn, Quốc lộ 4B,… và các dự án trong giai đoạn lập kế hoạch như hành lang kinh tế phía Đông, tuyến đường cao tốc nối TP.HCM và Phnôm Pênh. Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhận định: cở sở hạ tầng Việt Nam thay đổi đã thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp lớn như ô tô, điện tử, du lịch, nông nghiệp, xây dựng và vận tải, tăng mức thu nhập bình quân đầu người tăng khiến nước ta trở thành trọng điểm kinh tế vùng Đông Nam Á.
Nhiều dự án giao thông trọng điểm đang được xây dựng trên cả nước

Nhiều dự án giao thông trọng điểm đang được xây dựng trên cả nước

Một số dự án giao thông trọng điểm đang xây dựng

Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển đang tạọ tiền đề cho nền Công nghiệp phát triển mạnh ở khu vực này.

  • Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng: Tổng chiều dài 20km, giảm khoảng cách di chuyển giữa Hạ Long và Hải Phòng từ 60km xuống 20km;
  • Cầu Bạch Đằng: Giảm khoảng cách giữa Hà Nội và Hạ Long 50km, giữa Hạ Long và Hải Phòng 25km, giảm thời gian di chuyển giữa Hạ Long và Hải Phòng hơn 20 phút;
  • Sân bay quốc tế Vân Đồn: Sức chứa 2 triệu hành khách/năm và 5 triệu hành khách sau năm 2020
  • Tuyến Metro tại Hà Nội (5 tuyến): Hiện sắp hoàn thành tuyến 2A (Cát Linh – Hà Đông) khởi công năm 2011 và dự kiến khai trương vào năm 2016 nhưng bị trì hoãn, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, tuyến Nhổn – Ga Hà Nội: chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, đang trong giai đoạn xây dựng, dự kiến hoàn thành vào 2021.
  • Tuyến Metro tại HCM (8 tuyến): Tuyến số 1 dài 19,7km dự kiến khai trương vào năm 2020, tuyến số 2 dài 48km đang thực hiện theo 3 giai đoạn với giai đoạn 1 dự kiến bàn giao vào năm 2017.

Hệ thống giao thông phát triển có tác động nhiều đến nền kinh tế và bất động sản

Hệ thống giao thông phát triển có tác động nhiều đến nền kinh tế và bất động sản

Sự phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng những năm qua đã tạo cú hích cho thị trường bất động sản tăng trưởng. Theo nguồn từ các chuyên gia phụ trách các vấn đề vê thuế, các công ty tư vấn bất động sản, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng nhẹ. Cụ thể, các giao dịch trên thị trường của cả hai quý có mức tăng khoảng 5 – 6% so với cùng kỳ, mặt bằng giá cũng tăng khoảng 5%. Hiện nay, Hà Nội và TP.HCM đều duy trì sự ổn định ở phân khúc thị trường chung cư. Trong đó, phân khúc trung bình – khá có lượng giao dịch tốt. Phân khúc giá thấp giao dịch hạn chế, do thiếu nguồn hàng. Phân khúc chung cư cao cấp vẫn duy trì được sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhưng lượng giao dịch không nhiều. Ngoài ra, các giới chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định do không có những biến động lớn. Đặc biệt, với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu, trao quyền thu giữ tài sản đảm bảo cho các tổ chức tín dụng, đã mang đến những hiệu ứng tích cực. Việc vận hành của thị trường sẽ thông thoáng, minh bạch hơn.

Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, bên cạnh những dự án giao thông trọng điểm trong nước, các dự án trọng điểm của các quốc gia kết nối với nhau trong khu vực sẽ có tác động tích cực đến các ngành công nghiệp và bất động sản.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com