“Trình độ kỹ năng và sự bản lĩnh” là nghề của Trình Dược viên


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người cho rằng Trình Dược viên là nghề “hái ra tiền” và nhàng hạ, nhưng Dược sĩ để có thể thành công với công việc thì cả là một quá trình từ trình độ, kỹ năng và cả sự bản lĩnh nghề nghiệp.

Trinh-duoc-vien-nen-xac-dinh-muc-tieu-truoc-khi-gap-khach-hang

“Trình Dược viên” nghề của trình độ kỹ năng và bản lĩnh

Hiểu một cách nôm na thì nghề Trình Dược viên là nhân viên giới thiệu sản phẩm, sản phẩm ở đây chính là Dược phẩm. Tuy vậy, cũng có thể hiểu đây là nghề bán thuốc, nhưng mà là… ở đẳng cấp cao. “Đẳng cấp cao” ở đây trước hết được khẳng định bằng Trình độ chuyên môn bằng tình yêu nghề bởi không phải bất cứ ai cũng có thể trở thành trình dược viên (TDV). Muốn làm TDV, trước hết sinh viên phải có bằng Trung cấp Dược hay Cao đẳng Dược 2018 chính quy trở lên.

Mức lương và trình độ phải tương xứng 

Trên lý thuyết thì đây là nghề giới thiệu thuốc, là trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Thế nhưng, bấy lâu nay trên thực tế, nghề TDV chỉ được biết tới như những người đi bán thuốc cho nhà thuốc hoặc bác sỹ. 

Chị Kim Ngân (Quê Phú Yên) cho biết, chị tốt nghiệp bằng Đại học Ngân hàng nhưng không tìm được việc như mong muốn sau đó chị đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược 2018 tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, sau khi kết thúc chương trình học chị làm Trình Dược Viên cho một công ty TNHH kinh doanh dược phẩm. Thời gian đầu đòi hỏi chị phải mày mò tìm kiếm các mối quan hệ rất mệt mỏi. Tưởng đơn giản là đến các nhà thuốc, giới thiệu sản phẩm thuốc và thuyết phục họ đồng ý mua thuốc… nhưng hóa ra để tìm kiếm được các hợp đồng mua thuốc cũng chẳng đơn giản chút nào. Tuy nhiên, thời gian khó khăn ấy cũng qua đi, các mối làm ăn của chị dần nhiều hơn, hiện nay tổng thu nhập của chị lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

pharm

Muốn trở thành TDV cần có bằng Trung cấp Dược trở lên

Dược sĩ Phương Nga – giảng viên dạy hệ Liên thông Cao đẳng Dược 2018 tại TPHCM chia sẻ, tuy thời gian đầu  những TDV sẽ khá vất vả nhưng mức lương họ nhận được cũng khá tương xứng, thường thì ngoài phần lương cứng để đảm bảo định mức, các TDV sẽ được hưởng “hoa hồng” tùy theo số lượng sản phẩm bán được. Tùy theo từng công ty, từng chủng loại hàng mà “hoa hồng” cũng khác nhau.

Nghề Trình Dược viên nhẹ nhàng nhưng cũng rất nhiều cạm bẫy

Mức lương hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành xong chương trinh học từ Trung cấp Dược, Đại học Dược, Đại học Dược,… đã làm Trình Dược viên, tuy nhiên nghề này cũng có rất nhiều cạm bẫy mà các Dược sĩ phải trải qua ví dụ như tình trạng “thuê bằng”. Một số người không được đào tạo về ngành Dược nhưng vẫn “ung dung” trở thành TDV và đi bán những mặt hàng liên quan đến tính mạng con người, điều này tạo nên sự bất ổn và sự cạnh tranh không công bằng trong nghề TDV.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên nguyên trưởng ban Pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM cho rằng, việc sinh viên các ngành khác thuê bằng để làm Trình Dược viên chứng tỏ ngành này có sức hút và tiềm năng phát triển rất lớn nhưng cũng gây nhiễu loạn nền kinh tế cạnh tranh của ngành này và khiến Dược sĩ Cao đẳng, hay Dược sĩ Đại học mất đi cơ hội nghề nghiệp rất lớn.

lien-thong-cao-dang-duoc-5

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ uy tín đào tạo Cao đẳng Dược

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì thì Trình Dược Viên là nghề để “chạm tay ước mơ”, với mức thu nhập cao, liên tục được cập nhật những thông tin Dược Phẩm trong công việc, giúp sinh viên ngành Dược được tiếp thu kiến thức chuyên môn một cách tốt nhất.

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com