Truy tìm nguyên nhân khiến sinh viên tài chính, ngân hàng khó xin việc


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đã có nhiều tấm bằng Đại học loại giỏi Ngân hàng được cấp nhưng không thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng khiến sinh viên thất nghiệp hàng loạt mà không hiểu nguyên nhân.

Bằng giỏi cứ cấp, nhưng Tài chính – Ngân hàng vẫn vừa thừa, vừa thiếu

Bằng giỏi cứ cấp, nhưng Tài chính – Ngân hàng vẫn vừa thừa, vừa thiếu

Nhân lực đang vừa thừa vừa thiếu trầm trọng

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng hơn 200 trường đại học, học viện và cao đẳng, trong số này có đến gần 1/3 trường đào học khối ngành kinh tế tài chính, ngân hàng, nhiều trường không có thế mạnh đào tạo cũng mở rộng giảng dạy ngành này.Trong khi đó, với thực tế vài năm trở lại đây, với mặt bằng chung về đào tạo cử nhân ngành tài chính ngân hàng, chạy theo số đông của nhiều trường, chất lượng đào tạo không được đảm bảo khiến nhiều cử nhân có bằng khá giỏi nhưng vẫn không đáp ứng được các nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, chương trình đào tạo của các trường còn nặng tính lý thuyết, không cập nhật các phương pháp đào tạo mới với những nền thay đổi của nền kinh tế, đồng thời không tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và cọ xát thực tế khiến sinh viên ra trường thiếu kĩ năng chuyên môn, không thể giao tiếp với khách hàng. Sinh viên Hồng Thu – tốt nghiệp Liên thông học viện Tài chính cho biết, môi trường đào tạo không phù hợp, không đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên thì sau khi tốt nghiệp sẽ rất khó để thích ứng với công việc cũng như không thể thành công trong mọi lĩnh vực.

Điều này đã gây ra tình trạng vừa thừa, vừa thiếu nguồn lực trong ngành Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng. Theo thống kê, lượng sinh viên ra trường hàng năm rất nhiều, nhưng chất lượng không đủ đáp ứng yêu cầu nên không được các nhà tuyển dụng trọng dụng, còn các ngân hàng luôn trong tình trạng “khát” nhân lực có kiến thức nghề nghiệp vững chãi, năng lực thực tiễn cũng như đạo đức, trách nhiệm xã hội và tác phong chuyên nghiệp trong khối ngành nghề này.

Sinh viên khối Tài chính – Ngân hàng còn thiếu kĩ năng mềm, giao tiếp, ngoại ngữ

Sinh viên khối Tài chính – Ngân hàng còn thiếu kĩ năng mềm, giao tiếp, ngoại ngữ

Sinh viên ngân hàng còn thiếu gì?

Không chỉ riêng ngành kinh tế,  tài chính ngân hàng mà điểm yếu chung của lao động Việt Nam chính là thiếu kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, kĩ năng giao tiếp, ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, họ không dám chủ động cũng như sáng tạo trong công việc vì thế rất khó để các nhà tuyển dụng chú ý đến các nguồn lực này.

Thời kỳ hội nhập sắp diễn ra tới đây sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm trên thị trường với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động, tiêu chí tuyển dụng cao hơn đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều kỹ năng khác ngoài kiến thức chuyên môn như: khả năng ngoại ngữ, giao tiếp, sử dụng vi tính thành thạo, kỹ năng làm việc nhóm, báo cáo, kỹ năng tìm hiểu và xử lý thông tin nhanh nhạy. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn để các sinh viên trau dồi, học hỏi và tự chủ động tìm cơ hội tích lũy cho bản thân để phục vụ tốt công việc sau này.

Để các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm, PGS. TS Đỗ Thị Kim Hảo cho hay, nhà trường sẽ chú trọng đầu tư và sát sao hơn quá trình thực tập của các sinh viên cũng như đào tạo thêm các khóa kĩ năng mềm để sinh viên ra trường có thể vững chuyên môn, phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng

Nguồn: hocvientaichinhtuyensinh.com