Việt kiều hồi hương mang theo ô tô sẽ buộc phải đóng thuế


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước tình trạng lợi dụng chính sách thuế, gian lận, trốn thuế…để đưa các dòng xe hạng sang từ nước ngoài về nước tiêu thụ cho các cá nhân và tổ chức. Nghị định mới nhất sẽ có hiệu lực ngày 1/9/2019 sẽ bãi bỏ chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với xe ô tô, xe máy khi Việt kiều hồi hương.

Việt kiều hồi hương mang theo ô tô sẽ buộc phải đóng thuế

Việt kiều hồi hương mang theo ô tô sẽ buộc phải đóng thuế

Theo đó  Nghị định134/2016/NĐ-CP mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2019 hướng dẫn quy định một số điều luật của Thuế xuất khẩu, nhập khẩu về việc bãi bỏ chính sách miễn thuế đối với đối tượng là Việt kiều khi hồi hương. Theo nghị định khi hồi hương Việt kiều sẽ không được miễn thuế đối với các sản phẩm giá trị lớn trong nghị định này quy định là ô tô và xe máy.

Tình trạng lách thuế với mặt hàng siêu xe.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để miễn thuế nhập khẩu các dòng xe hạng sang từ nước ngoài để bán và tiêu thụ cho các cá nhân, tổ chức trong nước.

Hiện đã có hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, trong đó chưa đến 100 xe được đăng ký lưu hành dưới tên của Việt kiều, số còn lại hầu hết sau khi nhập khẩu đã chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam. Theo phản ánh của một số chi cục hải quan gần đây, nhập khẩu xe ô tô là tài sản di chuyển tiếp tục có dấu hiệu lợi dụng vì các xe ô tô nhập khẩu thường có giá trị cao, năm sản xuất mới như loại xe Porsche, Bentley, BMW, Lexus…

Lọi dụng chính sách thuế nhập khẩu ô tô đưa về Việt Nam

Lợi dụng chính sách thuế nhập khẩu ô tô đưa về Việt Nam

“Để tránh tình trạng lợi dụng chính sách, tại Điều 7 Nghị định 134/2016/NĐ-CP đã bỏ quy định miễn thuế đối với 1 ô tô, xe máy là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương…”, bà Đào Thu Hương Phó cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan đã lý giải như vậy tại cuộc họp báo giới thiệu văn bản hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, do Bộ Tài chính tổ chức sáng ngày 5/10/2016.

Bà Hương cũng cho biết: “Quyết định nêu trên phù hợp với chính sách của Việt Nam hiện nay là không khuyến khích việc nhập khẩu hàng đã qua sử dụng, hơn nữa đối với mặt hàng ô tô, xe máy nhà nước cũng đã áp dụng chính sách thuế hỗn hợp…”

Cùng với đó tại Hội nghĩ  cũng để hạn chế việc lợi dụng chính sách, dự thảo Nghị định đã quy định cụ thể về định mức miễn thuế chung áp dụng đối với quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2 triệu đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2 triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng và khống chế số lần để được miễn thuế không quá 4 lần/năm.

Theo: hocvientaichinhtuyensinh.com